Các thành phố và các công ty hợp sức để giải quyết khủng hoảng nước ở thành thị

Với sự gia tăng dân số đô thị và cung cấp nước thiếu hụt, các thành phố và công ty đang hợp tác để đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án quản lý nước.

Khoảng 2/3 thành phố từ London đến Los Angeles đang làm việc với khu vực tư nhân để giải quyết những căng thẳng về nước và biến đổi khí hậu với 80 thành phố tìm kiếm 9,5 tỷ USD đầu tư cho các dự án cấp nước, theo một báo cáo của Dự án Tiết lộ cácbon (CDP) – công ty nghiên cứu lợi nhuận môi trường.

Các cơ hội đầu tư vào nước lớn nhất ở châu Mỹ Latinh, với Quito ở Ecuador đang tìm kiếm 800 triệu USD để quản lý nguồn cung cấp nước của mình, bao gồm xây dựng ba trạm thủy điện và làm sạch dòng sông và suối bị ô nhiễm.

Theo báo cáo, các thành phố quan tâm nhất đến nguồn cung cấp nước của họ nằm ở châu Á và Thái Bình Dương với những rủi ro nghiêm trọng cũng được xác định ở Châu Phi và Mỹ Latinh.

Các vấn đề chính của các thành phố bao gồm giảm chất lượng nước, thiếu nước và lũ lụt.

Thành phố Chennai của Ấn Độ đã phải đối phó với lũ lụt vào năm 2015 làm thiệt mạng hàng trăm người còn sống sót mà không có nước sạch, trong khi các doanh nghiệp cũng bị gián đoạn nghiêm trọng.

Thành phố hiện đang đầu tư để tăng cường khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng nước trong tương lai, với giáo dục về bảo tồn nguồn nước, xây dựng hệ thống quản lý nước mưa và cơ sở hạ tầng mới.

Morgan Gillespy, người đứng đầu Chương trình Nước của CDP cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​những thay đổi quan trọng trong lãnh đạo từ các thành phố và các công ty để đối phó với mối đe dọa thực sự của lũ lụt, ví dụ như đối với các nền kinh tế địa phương.

Theo báo cáo, thay đổi khí hậu là một mối đe dọa tiềm ẩn cho tất cả các thành phố với sự gia tăng các sự kiện thời tiết cực đoan từ hạn hán đến lũ lụt, với các thành phố ở Bắc Mỹ quan tâm nhiều hơn so với ở châu Âu.

Cơn bão nhiệt đới Harvey, đánh đập bờ biển Vịnh Hoa Kỳ, đã giết chết ít nhất tám người, dẫn đến việc sơ tán dân số và làm tê liệt Houston, thành phố đông dân thứ tư của Hoa Kỳ.

Cơ quan thời tiết của LHQ cho hay bão có thể liên quan đến biến đổi khí hậu.

Các công ty cũng quan ngại về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nguồn cung cấp nước, với 14 tỷ đô la ảnh hưởng đối với nước như sự sụt giảm sản lượng mà các công ty báo cáo năm ngoái.

Liên Hợp Quốc dự đoán mức thiếu hụt 40 phần trăm trong cung cấp nước toàn cầu vào năm 2030, trong khi nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 55% do việc gia tăng sử dụng trong nước, sản xuất và phát điện.

Bà Claire Bonham-Carter, hiệu trưởng và trưởng thành của City Resilience tại công ty AECOM, một công ty cơ sở hạ tầng toàn cầu và là đối tác của báo cáo, nói: “Từ công việc của chúng tôi đến các thành phố trên thế giới, nước luôn là thách thức đối với sự hồi phục chính.

Nhiều người trong số họ, bất kể quy mô, từ Mexico City, Mexico đến Berkeley, California, đang giải quyết cả vấn đề cung cấp nước lâu dài cũng như lũ lụt đô thị mạn tính “.