Mực nước biển khắc nghiệt trở nên phổ biến hơn nhiều trên toàn thế giới khi Trái đất ấm lên.

Tin tức đã được đưa ra trong những tháng gần đây với các hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt – nhiệt độ cao kỷ lục từ Tây Bắc Thái Bình Dương đến Sicily, lũ lụt ở Đức và miền đông Hoa Kỳ, cháy rừng từ Sacramento, Siberia đến Hy Lạp. Những sự kiện dường như hiếm chỉ vài thập kỷ trước đây nay đã trở nên phổ biến.

                                          Mực nước biển đang dâng nhanh hơn dự báo.

Một nghiên cứu mới, xuất hiện trên tạp chí Nature Climate Change ngày 30 tháng 8, xem xét cụ thể mực nước biển cực đoan – sự xuất hiện của những vùng biển đặc biệt lớn do sự kết hợp của thủy triều, sóng và nước dâng do bão. Nghiên cứu dự đoán rằng do nhiệt độ tăng cao, mực nước biển khắc nghiệt dọc theo các bờ biển trên thế giới sẽ trở nên thường xuyên hơn 100 lần vào cuối thế kỷ này ở khoảng một nửa trong số 7283 địa điểm được nghiên cứu. Điều đó có nghĩa là, do nhiệt độ tăng cao, một hiện tượng mực nước biển cực đoan mà lẽ ra cứ 100 năm lại xảy ra một lần, hiện tại dự kiến ​​sẽ xảy ra trung bình mỗi năm vào cuối thế kỷ này.

Trong khi các nhà nghiên cứu nói rằng có sự không chắc chắn như mọi khi về khí hậu trong tương lai, con đường có khả năng nhất là những trường hợp mực nước biển dâng ngày càng tăng sẽ xảy ra ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 hoặc 2oC so với nhiệt độ trước công nghiệp. Các nhà khoa học coi những nhiệt độ này là mức thấp nhất của hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể xảy ra. Và những thay đổi có thể sẽ đến sớm hơn cuối thế kỷ này, với nhiều địa điểm trải qua các hiện tượng mực nước biển cực đoan tăng gấp 100 lần vào năm 2070.

Ánh xạ hiệu ứng, vị trí theo vị trí

Claudia Tebaldi, một nhà khoa học khí hậu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của Bộ Năng lượng, đã dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế trong cuộc phân tích. Cô đã tập hợp các nhà khoa học, những người đã dẫn đầu các nghiên cứu lớn trước đây về mực nước biển cực đoan và ảnh hưởng của nhiệt độ đến mực nước biển dâng. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu của mình và đưa ra một phương pháp tổng hợp mới, coi các ước tính thay thế là những người bình chọn chuyên gia, để vạch ra các tác động có thể xảy ra của việc tăng nhiệt độ từ 1,5oC đến 5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Không nằm ngoài dự đoán, các nhà khoa học nhận thấy tác động của nước biển dâng lên tần suất mực nước biển cực đoan sẽ được cảm nhận rõ nét nhất ở các vùng nhiệt đới và nói chung là ở các vĩ độ thấp hơn so với các vị trí phía bắc. Các địa điểm có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm Nam bán cầu, các khu vực dọc theo biển Địa Trung Hải và bán đảo Ả Rập, nửa phía nam của bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ và các khu vực bao gồm Hawaii, Caribe, Philippines và Indonesia. Ở nhiều vùng trong số này, mực nước biển dự kiến ​​sẽ tăng nhanh hơn ở các vĩ độ cao hơn.

Các khu vực sẽ ít bị ảnh hưởng hơn bao gồm các vĩ độ cao hơn, bờ biển phía bắc Thái Bình Dương của Bắc Mỹ và bờ biển Thái Bình Dương của châu Á.

Tebaldi nói, “Một trong những câu hỏi trọng tâm của chúng tôi thúc đẩy nghiên cứu này là: Cần bao nhiêu ấm lên để biến hiện tượng được gọi là hiện tượng 100 năm trở thành sự kiện thường niên? Câu trả lời của chúng tôi là, không nhiều hơn những gì đã được ghi nhận”. Cô lưu ý rằng địa cầu đã nóng lên khoảng 1oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nghiên cứu mới phản ánh khẳng định của báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu năm 2019, trong đó tuyên bố rằng các hiện tượng mực nước biển cực đoan sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều trên toàn thế giới vào cuối thế kỷ này do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Cô Tebaldi cho biết: “Không phải là tin tức lớn khi mực nước biển dâng cao thậm chí ở mức 1,5oC và sẽ có những tác động đáng kể đến tần số và cường độ mực nước biển cực đoan”. “Nghiên cứu này cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh hơn về toàn cầu. Chúng tôi có thể xem xét một loạt các mức độ ấm lên với chi tiết không gian rất tốt.”

Các tình huống tốt nhất và trường hợp xấu nhất được đưa ra bởi nghiên cứu khác nhau, do sự không chắc chắn mà các tác giả nghiên cứu đã trình bày một cách chi tiết đáng chú ý. Trong một kịch bản, khi kết thúc bi quan, 99% các địa điểm được nghiên cứu sẽ trải qua sự gia tăng gấp 100 lần các sự kiện cực đoan vào năm 2100 ở nhiệt độ 1,5 độ C. Ở một khía cạnh khác, ở giai đoạn lạc quan, khoảng 70% các địa điểm không có nhiều thay đổi ngay cả khi nhiệt độ tăng lên 5oC.

Các tác giả kêu gọi nghiên cứu thêm để hiểu chính xác những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các cộng đồng cụ thể như thế nào. Họ chỉ ra rằng những thay đổi vật lý mà nghiên cứu của họ mô tả sẽ có những tác động khác nhau ở quy mô địa phương, tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ dễ bị tổn thương của địa điểm trước nước dâng và mức độ chuẩn bị của một cộng đồng để thay đổi.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210831111939.htm