Thủy điện ở Campuchia có thể đe dọa an ninh lương thực của khu vực

Nông dân và người câu cá ở Campuchia phụ thuộc vào các mô hình theo mùa có thể dự đoán được của sông Mekong, nhưng các đập mới cho thủy điện đang làm thay đổi thủy văn của dòng sông. Những thay đổi này có khả năng đe dọa sự di cư của cá, sinh kế và an ninh lương thực khu vực.

Một bài báo mới từ Đại học Illinois và Đại học bang Iowa kêu gọi một cách tiếp cận có sự tham gia để quản lý lưu vực sông Mê Công thu hút người dân địa phương có kiến ​​thức sâu về dòng sông. Kiến thức địa phương này, kết hợp với các phát hiện kỹ thuật và khoa học, là điều quan trọng để phát triển các chiến lược hiệu quả để thích ứng với sự thay đổi dòng chảy và sử dụng của dòng sông.

“Do nhiều năm chiến tranh dân sự phá hủy cơ sở hạ tầng và cản trở hiện đại hóa, chỉ có hơn một nửa dân số Campuchia có quyền sử dụng điện. Thủy điện là một khối xây dựng quan trọng cho hiện đại hóa cần thiết. giải thích cho ngư dân và nông dân, “Kenneth Olson, giáo sư danh dự tại Khoa Tài nguyên và Môi trường tại U của tôi và đồng tác giả của bài viết giải thích.

http://nawapi.gov.vn/images/stories/Tintucsukien/KHCN/b75.jpg

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois và Đại học bang Iowa nói rằng thủy văn độc đáo của sông Mekong và sông Tonle Sap và hồ bị đe dọa bởi các dự án thủy điện. Nhà cung cấp hình ảnh: Kenneth Olson

Trong bài viết, Olson và đồng tác giả Lois Wright Morton nêu chi tiết địa chất và đất của sông Mekong và hồ Tonle Sap và khu vực sông, nơi thống trị cảnh quan Campuchia.

Sông Tonle Sap là một nhánh của sông Mekong, nối liền với hồ Tonle Sap phía tây bắc Phnom Penh, thủ đô của Campuchia.

Hệ thống thủy văn phức tạp và độc đáo này chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa châu Á Trong mùa gió mùa, diện tích bề mặt hồ Tonle Sap mở rộng gấp bốn lần so với mùa khô và giữ nước gấp 9 lần theo thể tích. có thể thay đổi nhiều hơn 30 feet, vì vậy ngôi nhà nằm trong các ngôi làng nổi hoặc sàn nhà, “Olson giải thích.

Hiện tượng này xảy ra do sông Mekong bắt đầu tràn vào tháng 5 và tháng 6 và tràn vào sông Tonle Sap và hồ. Những cơn mưa dừng lại trong tháng 11, và khi mực nước sông Cửu Long bắt đầu giảm, dòng chảy của sông Tonle Sap đảo ngược và một lần nữa trở thành một nhánh của sông Mekong. Như vậy, sông Tonle Sap chảy về phía tây bắc vào hồ trong sáu tháng một năm và sau đó đảo ngược và chảy vào sông Mekong trong sáu tháng còn lại.

Olson nói: “Lũ lụt mang đến trầm tích và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và đánh bắt cá, nhưng sự gia tăng trong trầm tích có khả năng đóng cửa điều hướng mùa khô giữa thủ đô và các trung tâm khu vực bằng cách làm cho hồ cạn đã cạn hơn theo thời gian”.

Hiện tại có kế hoạch xây dựng thêm 11 đập trên thân chính của hạ lưu sông Mekong.

Các nhà khoa học và môi trường sinh thái sông, bao gồm Olson và Wright, lo ngại về việc các con đập này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các dòng chảy hạ lưu có thể dự đoán được và các mô hình lũ theo mùa mà các cộng đồng chim, cá và thực vật đã thích nghi theo thời gian.

Đặc biệt, di cư cá là một mối quan tâm lớn.

“Campuchia phụ thuộc vào cá để đảm bảo an ninh lương thực và protein chất lượng cao”, Olson nói.

Một đập được xây dựng, đặt tên là Hạ Sê San 2, sẽ ngăn chặn sự di cư của cá giữa sông Sê San và sông Mekong và sẽ làm ngập lụt các ngôi nhà phía sau đập, theo các tác giả.

“Sự cân bằng giữa sản xuất thủy điện, an ninh lương thực và sinh kế của ngư nghiệp rất khó khăn và phức tạp, phát triển một kế hoạch quản lý tài nguyên tổng hợp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Người nuôi và người nông dân có thể tiếp tục thích ứng thành công nếu có cơ hội, nguồn lực và công cụ nhất định. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến Campuchia, mà còn ảnh hưởng đến an ninh lương thực của người dân thành thị Đông Nam Bộ Asia, “Olson cảnh báo.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180531162304.htm