Theo dõi đường đi của nước thải đến giếng khoan và nước ngầm

7Chúng ta thường “xả nước và quên nó” khi nước thải ra khỏi nhà vệ sinh và bồn rửa. Tuy nhiên, điều quan trọng là có thể theo dõi nước thải này để đảm bảo nó không kết thúc ở những nơi không mong muốn. Một nhóm các nhà khoa học Canada đã tìm ra giải pháp cho vấn đề không mong muốn này.

Thật khó theo dõi và đo lường nơi kết thúc của nước thải: Một vài thứ gì đó có thể tìm thấy trong tất cả nước thải, thứ cho phép chúng ta có thể giải thích được tất cả chúng? Câu trả lời đó là chất làm ngọt nhân tạo. Chúng có nhiều ưu điểm so với các hợp chất khác đôi khi được sử dụng để theo dõi lượng nước thải trong môi trường.

John Spoelstra, một nhà nghiên cứu về Môi trường và Khí hậu Thay đổi Canada, giải thích rằng “chúng rất cụ thể đối với nước thải và có rất ít nguồn khả thi trong môi trường. “Nồng độ của chúng thường cao hơn nhiều so với các chất đánh dấu nước thải khác và chúng không bị phá hủy quá chóng, điều này làm cho chúng dễ phát hiện hơn và chúng luôn tồn tại trong nước thải. Hiện nay, chúng ta chưa bao giờ tìm thấy một mẫu nước thải không có chất ngọt. “

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát nước từ hai nguồn ở các vùng nông thôn gần Alliston, Ontario. Đầu tiên là giếng nước sinh hoạt, giếng khoan tư nhân cung cấp nước cho hộ gia đình. Họ cũng xem xét rò rỉ nước ngầm, hoặc các mạch nước. Sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo như một chất đánh dấu, họ đã thử nghiệm để xem liệu hệ thống nước thải có kết thúc trong những nguồn này.

Nói chung, khoảng 30% giếng nước và mạch nước chứa một hoặc nhiều chất làm ngọt mà họ tìm kiếm. Hơn nữa, họ đã phát hiện thấy từ 3,3 đến 13,6% giếng nước có từ 1% trở lên nước từ hệ thống tự hoại. Kết quả này cho thấy nước rỉ ra từ 2-4.7%. Điều này cho thấy nước ngầm chứa nước từ hệ thống tự hoại.

Spoelstra cho biết thêm: “Mặc dù những chất làm ngọt này trong nước ngầm có thể không phải là vấn đề sức khoẻ của con người, nhưng thực tế là chúng có ở đó có nghĩa là nước thải cũng có chứa các hóa chất hoặc vi khuẩn khác. “Nước ngầm thường chảy vào suối và hồ vì vậy sự nhiễm bẩn của nước ngầm cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt. Hiện chúng ta không biết tác dụng của chất làm ngọt nhân tạo đối với hầu hết các sinh vật trong nước”.

Các nhà nghiên cứu thêm rằng họ không kiểm tra vi khuẩn và các chất làm ngọt nhân tạo này được coi là an toàn khi ăn bởi chính phủ Canada. Trong lĩnh vực nghiên cứu, kết quả của họ cũng cho thấy hệ thống tự hoại không phải là nguồn chính của chất gây ô nhiễm như nitrat, mà cũng có thể được tìm thấy trong nước ngầm địa phương.

Các hệ thống xử lý nước thải phổ biến ở bên ngoài các thành phố lớn. Chất thải từ một hộ gia đình chảy vào bể tự hoại dưới lòng đất nơi nó được xử lý và phá vỡ bởi một hỗn hợp của vi khuẩn. Sau đó nó được thải ra đất và có thể tiếp tục được lọc hoặc xử lý ở đó. Cuối cùng, nước thải có thể kết thúc trong nước ngầm.

Ở khu vực đô thị, nước thải được xử lý trong các nhà máy xử lý nước thải. Mặc dù nước thải này được xử lý trước khi trở lại môi trường, nó vẫn có chứa chất làm ngọt nhân tạo vì chúng rất khó để loại bỏ. Đây là cách khác để chúng có thể đi vào nguồn cung cấp nước.

“Cần phải kiểm tra thường xuyên và duy trì hệ thống tự hoại và giếng nước ngầm để xác định và khắc phục các vấn đề có thể xảy ra”, Spoelstra nói. “Chủ nhà cũng cần phải kiểm tra nước giếng thô để kiểm tra vi khuẩn ít nhất mỗi năm một lần”.

Để biết thông tin về việc bảo trì hệ thống tự hoại và giếng nước, Spoelstra đề nghị chủ nhà tham khảo ý kiến các nguồn hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/01/180124085601.htm