Biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy sự bốc hơi của hồ toàn cầu – với hậu quả ‘cực đoan’

Sự bốc hơi sẽ tăng 16% vào cuối thế kỷ.Sự bốc hơi của hồ toàn cầu sẽ tăng 16% vào cuối thế kỷ này do hậu quả của biến đổi khí hậu, một nghiên cứu mới của Yale cho thấy. Nhưng các cơ chế cụ thể sẽ thúc đẩy hiện tượng đó không hoàn toàn là những gì các nhà khoa học mong đợi.

Trong khi người ta thường tin rằng sự bay hơi của hồ được kiểm soát chủ yếu bởi bức xạ mặt trời đến, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ mô hình để chỉ ra rằng các yếu tố khác – từ thời kỳ băng ngắn đến “tái phân bổ” năng lượng nhiệt tại các mặt hồ – đang đẩy nhanh sự mất mát của nước hồ vào khí quyển.

Trên thực tế, tốc độ bay hơi tăng tốc trong những thập kỷ tới sẽ, trong số các kết cục khác, kích hoạt các sự kiện mưa mạnh hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Nature Geoscience , việc hiểu những động lực phức tạp này sẽ rất quan trọng nếu các nhà khoa học dự đoán chính xác phản ứng thủy văn trong tương lai đối với biến đổi khí hậu.

Xuhui Lee, giáo sư khí tượng học tại trường nghiên cứu môi trường và lâm nghiệp Yale và là tác giả cấp cao của bài báo cho biết: “Thông thường chúng tôi tập trung vào các cách“ từ trên xuống ”mà phần trên của khí quyển gây ra phản hồi làm tăng sự ấm lên”. “Nhưng nếu chúng ta muốn đưa ra dự đoán chính xác về những thay đổi thủy văn, chúng ta sẽ cần phải hiểu những gì đang xảy ra ở đáy khí quyển, bao gồm những gì đang diễn ra trên bề mặt hồ. Bởi vì những thay đổi đó đang dẫn đến phản ứng thủy văn đối với biến đổi khí hậu.”

Theo Lee, cơ chế tương tự áp dụng cho sự bốc hơi của đại dương, nguồn nước chính để hỗ trợ sự bay hơi toàn cầu.

Tác giả chính của bài báo là Wei Wang thuộc Trung tâm Yale-NUIST về Môi trường khí quyển, được tài trợ bởi Đại học Yale và Đại học Khoa học và Công nghệ Thông tin Nam Kinh.

Khoảng 85% trong số 250.000 hồ trên thế giới nằm ở các vĩ độ trung bình đến cao, nơi nước vẫn bị đóng băng trong một phần của năm. Nhưng khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên thì nhiều hồ này sẽ đóng băng vào cuối mùa đông và tan băng sớm hơn vào mùa xuân. Thời kỳ băng ngắn này làm cho tỷ lệ hấp thụ năng lượng mặt trời cao hơn do nước mở, tối hơn băng, có lớp dưới thấp hơn. (Màu sáng phản chiếu ánh sáng mặt trời nhiều hơn vào không gian hơn màu tối.)

Nhiệt độ nóng lên cũng sẽ giới thiệu một sự gia tăng năng lượng cần thiết để hỗ trợ quá trình bốc hơi – về cơ bản thay đổi cách thức phân bổ năng lượng. Việc điều chỉnh nhiệt độ bề mặt hồ để những thay đổi này trong phân bổ năng lượng phản ánh một hiệu ứng phản hồi có thể tăng cường hơn nữa sự bay hơi.

Ở các hồ có độ cao thấp sẽ ấm chậm hơn không khí khi khí hậu nóng lên, dẫn đến mức độ bức xạ thấp hơn, đến lượt nó, cho phép nhiều năng lượng hơn có thể bay hơi. Mặt khác, ở các hồ có độ cao lớn sẽ ấm nhanh hơn không khí, dẫn đến tổn thất bức xạ bề mặt cao hơn.

Sử dụng mô hình mô phỏng hồ để đánh giá tương tác hồ-khí quyển cho tất cả các hồ lớn trên thế giới, từ năm 2005 đến năm 2100, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khoảng một nửa những thay đổi trong sự bốc hơi là do những thay đổi trong phân bổ năng lượng mặt và thời gian băng ngắn.

Một yếu tố quan trọng khác ở cấp độ khu vực là sự thay đổi của tuyết rơi. Ví dụ, ở các khu vực lạnh và cực, tuyết rơi là nguyên nhân đóng góp lớn nhất cho sự bốc hơi của hồ.

Những phản ứng thủy văn đối với biến đổi khí hậu sẽ có tác động sâu sắc ở các vùng có nhiều hồ, tạo ra các hiện tượng kết tủa mạnh hơn khi nước bốc hơi nhiều hơn vào khí quyển (những gì đi lên, sau khi tất cả, phải đi xuống).

Đối với các vùng khô hạn, những thay đổi này cũng có thể mang lại những thách thức trong quản lý tài nguyên nước ngọt, ông Lee nói. Ví dụ, để đưa ra quyết định quản lý dài hạn, người ta phải hiểu lượng nước sẽ ở trong hồ; nếu dự đoán đó giảm đi, nó có thể gây khó khăn hơn cho việc lập kế hoạch cho nhu cầu nước uống và nông nghiệp.

“Ở vùng khí hậu khô, tốc độ bay hơi tăng cao thậm chí còn cao hơn”, ông nói. “Vì vậy, ở một số vùng địa phương, câu hỏi về cách bạn bảo tồn nước có thể trở thành một câu hỏi ngày càng quan trọng.”

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/05/180502115951.htm