Biến đổi khí hậu làm thay đổi phân bố nước trên toàn cầu

Nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới làm thay đổi không chỉ thời tiết mà bao gồm cả sự phân bố nước trên toàn cầu, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports.

bai231


Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả các mẫu nước được lưu trữ hơn 40 năm tại Hubbard Brook (HBEF) ở New Hampshire và chỉ ra một quá trình lượng mưa đã thay đổi như thế nào trong suốt khoảng thời gian đó. Qua nhiều năm, đã có sự gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa đông, lượng nước bắt nguồn từ phía Bắc.
Tamir Puntsag, nghiên cứu sinh của Trường Cao đẳng Khoa học Môi trường và Lâm nghiệp SUNY ở Syracuse, New York, cho biết: “Càng về sau chúng ta càng thấy có nhiều nước hơn có nguồn gốc từ sự bốc hơi của Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương”.
Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng các phép đo cụ thể để chứng minh nguồn nước đang thay đổi như thế nào, đặc biệt là ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. Đồng tác giả Myron Mitchell, một nhà sinh vật học / nhà sinh thái học thuộc EFS, giáo sư chính của Puntsag cho biết: “Biến đổi khí hậu có mối quan hệ mật thiết với vòng tuần hoàn nước. Nghiên cứu này cho thấy sự biến đổi khí hậu đang làm thay đổi phân bố không gian và lượng mưa – nước bắt nguồn từ đâu và mưa rơi tập trung ở đâu. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng lớn tới nguồn nước sinh hoạt và cũng góp phần gây ra lũ lụt lớn trong những năm gần đây”.

Nhiệt độ cao kỷ lục ở Bắc Cực gây ra sự suy giảm mạnh về diện tích và độ dày lớp băng bao phủ Bắc cực. Các cơn bão Bắc cực trở nên kém ổn định hơn, đôi khi mang không khí lạnh vào miền đông Hoa Kỳ như đã xảy ra vào tháng 10 năm 2015 và tháng 2 năm 2016, khi các khu vực từ New York đến Miami gặp lạnh kỷ lục.

Những phát hiện của nghiên cứu sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được những thay đổi có thể ảnh hưởng đến tài nguyên nước toàn cầu. Theo LHQ, 85% dân số thế giới đang sống trong bán cầu khô hạn và 783 triệu người sống không có nước sạch. Điều quan trọng là các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách phải hiểu khí hậu thay đổi ảnh hưởng đến tài nguyên nước như thế nào.

Mitchell – một thành viên của nhóm nghiên cứu nói: “Nghiên cứu của chúng tôi giúp tìm hiểu về các nguồn gốc nước gây mưa và tuyết cũng như lượng mưa đã thay đổi như thế nào. Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ những gì sẽ xảy ra với tài nguyên nước trong tương lai. Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng biến đổi khí hậu đang diễn ra. Hiểu được nước và nhiệt độ tương tác như thế nào là điều quan trọng để hiểu sự biến đổi khí hậu, bao gồm cả những thay đổi trong vòng tuần hoàn nước ở địa phương, khu vực và trên toàn cầu”.