Bí quyết thành công của Canađa trong việc giảm túi nilon

Theo các số liệu thống kê mới nhất, số lượng túi nilon mà người tiêu dùng Canađa mang về nhà mỗi tuần đã giảm khoảng 50% tại 4 tỉnh lớn nhất là British Columbia, Alberta, Manitoba và Ontario.  

 Ông Allen Langdon thuộc Hội đồng các siêu thị Canađa cho biết bí quyết của mức sụt giảm ấn tượng trên là việc các siêu thị thu 5 xen (1.100 đồng Việt Nam) cho mỗi chiếc túi nilon mà khách yêu cầu, hoặc thưởng 1 xen cho những khách hàng không cần dùng túi nilon. Ví dụ, Metro Inc, một trong những tập đoàn siêu thị lớn nhất Canađa, đã bắt đầu thu 5 xen/1 chiếc túi nilon từ tháng 6/2009. Một tháng sau đó, nhu cầu sử dụng túi đã giảm 50% và hiện nay, nhu cầu giảm tới 80%. Theo bà Mari-Claođơ Bacon (Marie-Claude Bacon), người phát ngôn của Metro, 5 xen có thể không phải là số tiền lớn, nhưng dường như đủ để khiến mọi người thay đổi thói quen của họ. Một số chuỗi siêu thị khác vẫn cung cấp túi nilon miễn phí cho khách, như Atlantic Superstore, nhưng sau khi quyết định thưởng cho những người mua hàng không dùng túi nilon của siêu thị 1 xen, nhu cầu sử dụng túi cũng giảm tới 55%. Trong khi đó, nhiều cửa hàng bán quần áo đã giảm việc sử dụng túi nilon để chuyển sang dùng túi giấy.

 Túi nilon được sản xuất từ dầu mỏ và khí đốt có thể gây ra nhiều vấn đề môi trường như làm tắc cống, lâu tiêu hủy tại các bãi chôn rác hoặc gây nguy hiểm cho những loài sinh vật sống ở biển. Trung Quốc đã cấm các công ty bán lẻ không được cung cấp miễn phí túi nilon cho người mua hàng.

 

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)