Bờ biển ảo nâng cao sự hiểu biết về các kết quả quy hoạch ven biển

Việc khảo sát địa chất các khu vực ven biển giúp mọi người thấy được kết quả của chiến lược quản lý và tác động của các dự án phát triển lên môi trường biển

Công nghệ mới cho phép mọi người đưa ra các quyết định sáng suốt về các kế hoạch ven biển bằng cách trải nghiệm những thay đổi đối với một khu vực. Được xuất bản trong Frontiers in Marine Science, công cụ này là công cụ đầu tiên bao gồm cả hình ảnh động âm thanh và hình ảnh động cũng như mô phỏng trên và dưới nước. Mô phỏng hóa đã giúp mọi người hiểu được sự cân bằng giữa tính thẩm mỹ và tính năng tăng cường sự đánh giá của họ đối với các nỗ lực bảo vệ môi trường biển.

Tiến sĩ Newell, người đã tạo ra mô phỏng với các đồng nghiệp tại Đại học Victoria, Canada, giải thích tầm quan trọng của việc bao gồm môi trường biển dưới nước. “Khi hầu hết mọi người tưởng tượng” những vùng duyên hải, họ tập trung vào những khu vực phía trên mặt biển. Các hình ảnh hóa của chúng tôi truyền đạt mối liên hệ giữa đất liền và biển bằng cách cho phép người dùng di chuyển trên và dưới bề mặt đại dương. “

Khía cạnh dưới nước này đánh giá cao sự tham gia của người tham gia đối với môi trường biển. Bằng cách hình dung môi trường này, họ có thể hiểu rõ hơn về những thiệt hại có thể gây ra cho môi trường sống tự nhiên và tầm quan trọng của việc bảo vệ chúng.

“Những người tham gia nghiên cứu lưu ý rằng khám phá môi trường dưới nước và nhìn thấy các hệ sinh thái đang bị hủy hoại đã giúp truyền đạt ý nghĩa của những nỗ lực bảo vệ các hệ sinh thái này.” Tiến sĩ Newell giải thích. “Đây là một phát hiện rất thú vị, vì nó gợi ý rằng các công việc địa lý hóa có thể góp phần vào sự hiểu biết và đánh giá của người dân về các phương án quản lý khác nhau bằng cách cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về các khu vực ven biển.”

Nghiên cứu cũng cho thấy cách sử dụng âm thanh đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những hàm ý của một sự phát triển đề xuất.

“Chúng tôi kết hợp âm thanh vào trong công cụ để tạo ra một môi trường ảo thực tế hơn, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng điều này cũng cho phép hiểu rõ hơn về tác động của các lựa chọn quản lý khác nhau.” giải thích Tiến sĩ Newell. “Chẳng hạn, bằng cách đi từ một chiếc thuyền neo đậu sang bờ bằng một chiếc thuyền buồm, một người tham gia bày tỏ mối quan ngại về sự gia tăng tiềm năng ô nhiễm âm thanh có thể xảy ra với các phao định vị xa bờ.”

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích nghiên cứu trong tương lai và phát triển các công cụ vượt ra ngoài việc mô phỏng hình ảnh.

“Việc phát triển và sử dụng các hình ảnh hóa đa cảm” như các công cụ lập kế hoạch là một lĩnh vực nghiên cứu mới thú vị, và còn nhiều điều cần phải biết về việc kích thích thính giác có thể nâng cao những công cụ này như thế nào. bao gồm các giác quan khác, chẳng hạn như chạm và ngửi. ” Tiến sĩ Newell gợi ý.