Việt Nam sẽ đóng góp sáng kiến tại diễn đàn thế giới nước

vv37Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững.

Ngày 12/3, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6. Đoàn Việt nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, tham dự Diễn đàn và có đóng góp một số sáng kiến quan trọng.
Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6 do UNESCO và Hệ thống quốc tế các Tổ chức lưu vực sông phối hợp tổ chức với chủ đề “Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới.” Diễn đàn năm nay thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; cùng thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm phát triển và cải thiện sự quản lý tối ưu lưu vực của khoảng 276 sông và hàng trăm hồ, ao xuyên biên giới khác, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn ông Nguyễn Thái Lai cho biết: “Ưu tiên của Việt Nam tại Diễn đàn là tìm hiểu và trao đổi về việc quản lý các nguồn nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, hợp tác cùng nhau chia sẻ quản lý, khai thác các nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững nguồn nước xuyên quốc gia mà cụ thể là nguồn nước của sông Mekong”.
Được biết, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ nghe các tham luận và báo cáo của khoảng 800 diễn giả tại 300 phiên họp và thảo luận khác nhau. Các nội dung thảo luận chủ yếu là tăng cường các chính sách và thực thi các nguyên tắc pháp luật quốc tế, khu vực và địa phương hiện nay về nước; ký kết các văn bản mới để nâng cao chất lượng việc quản lý nước trên mặt đất và nước ngầm; phát triển và cải thiện các cơ chế hợp tác quốc tế; soạn thảo các văn bản hợp tác kết nghĩa giữa các tổ chức có lưu vực sông, ngòi, hồ ao; phát triển việc chia sẻ thông tin và dữ liệu trong việc quản lý các nguồn nước…
Diễn đàn Nước lần thứ 6 tại Marseille cũng là dịp để các đại biểu trình bày các sáng kiến và các giải pháp nhằm vượt qua khó khăn hiện tại để đi đến ký kết “Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao.” Lễ ký kết văn bản này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/3.
Bên lề Diễn đàn, trong ngày 12/3, đoàn Việt Nam có cuộc gặp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Pháp Henri de Raincourt và có cuộc tiếp kiến với Cao ủy Liên minh châu Âu về môi trường.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài các vấn đề hợp tác về kinh tế, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác của Pháp sẽ đề cập hỗ trợ Việt Nam trong quản lý và phát triển bền vững các nguồn nước của Việt Nam.
Về dự kiến các thỏa thuận có thể ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết: “Việt nam và Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong dịp này, Việt Nam sẽ ký tham gia Tổ chức mạng lưới lưu vực sông quốc tế”./.

 

 

(Theo DWRM)