Việt Nam có 16 dự án thủy điện được cấp phép tại Lào

tnn10Lào có nguồn tài nguyên nước phong phú và địa hình phù hợp cho phát triển thủy điện, các dự án đều gần biên giới hai nước.

Chiều 23/11, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Hợp tác thủy điện Việt Nam-Lào: Thực trạng và triển vọng.”

Hội nghị đánh giá thủy điện là một thế mạnh của nền kinh tế Lào, đồng thời là lĩnh vực hợp tác rất quan trọng giữa Việt Nam và Lào, thu hút lượng vốn đầu tư lớn của Việt Nam tại Lào. Đến nay đã có 16 dự án đầu tư về thủy điện của Việt Nam được Chính phủ Lào cấp phép với tổng công suất thiết kế hơn 4.000MW.

Bên cạnh những thuận lợi như được chính phủ hai nước quan tâm, Lào có nguồn tài nguyên nước phong phú và địa hình phù hợp cho phát triển thủy điện, các dự án đều gần biên giới hai nước.

Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai bên cũng gặp những khó khăn như cơ sở vật chất thiếu, các dự án ở vùng rừng núi xa xôi, cư dân thưa thớt, hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, lực lượng lao động địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ dự án có những hạn chế nhất định.

Hội nghị đã trao đổi, kiến nghị, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thủy điện đáp ứng mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.

(Theo Vietnam+)