TP. Hồ Chí Minh và Osaka (Nhật Bản) đẩy mạnh hợp tác về môi trường và quản lý nước

Ảnh minh họa
Thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và quản lý nước là nội dung chính của Biên bản ghi nhớ về những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và thành phố Osaka – Nhật Bản (giai đoạn 2011 – 2015), được Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu ký kết chiều 7/7, nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn thành phố Osaka tại TP. Hồ Chí Minh.
Trọng tâm của sự hợp tác được xác định là về môi trường và quản lý nước, với việc hai bên thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu khả năng hợp tác các dự án phù hợp về bảo vệ môi trường, cấp nước, chống ngập, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn; cũng như hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trên.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thành Tài đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt giữa TP. Hồ Chí Minh và Osaka, trong đó hợp tác, hỗ trợ của Osaka về cấp thoát nước và bảo vệ môi trường đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố đang phải đối phó với nhiều khó khăn trong phát triển, trong đó có vấn đề kẹt xe, ngập nước và ô nhiễm môi trường. Ông cũng nhấn mạnh, thành phố có nhu cầu hợp tác với các đối tác nước ngoài để giải quyết các vấn đề trên, đặc biệt là các đối tác từ Nhật Bản và Osaka là rất quan trọng, nhất là khi Osaka có những điều kiện tương đồng, có kinh nghiệm và tiềm năng lớn để hỗ trợ thành phố.
Thị trưởng Osaka Kunio Hiramatsu khẳng định, chống ngập nước và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực có thể triển khai hợp tác ngay và Osaka sẵn sàng hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh giải quyết. Ông Kunio Hiramatsu tin tưởng hai thành phố sẽ xây dựng quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng hơn và cần đẩy mạnh hợp tác không chỉ về lĩnh vực chống ngập, cấp nước, môi trường, giao thông mà còn nhiều lĩnh vực kinh tế khác, cũng như cần sớm triển khai cụ thể hợp tác trong các lĩnh vực đã ký kết.

 

(Theo Monre.gov.vn)