Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua điện từ Xayaburi

Trong khi nhiều nước trong Ủy hội sông Mekong kêu gọi Lào dừng việc xây dựng đập Xayaburi vì tác động xuyên biên giới, Thái Lan tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua điện từ dự án này.

tt596

Một phóng sự điều tra của Thái Lan cho biết Lào đã bắt đầu làm đường dẫn tới khu vực định đặt đập thủy điện Xayaburi từ cách đây 5 tháng. Ảnh: Bangkokpost.

The Nation hôm qua trích lời Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Wannarat Wannarat Charnnukul cho biết Tập đoàn điện lực Thái Lan (EGAT) sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận mua điện với phía Lào và với nhà thầu dự án là công ty điện lực Xayaburi.

Một nguồn tin từ Bộ năng lượng nói rằng, Ủy hội Mekong không có quyền hủy bỏ dự án Xayaburi.

“Nếu dự án xây dựng bị chậm trễ trong khoảng 8 hay 9 tháng, Thái Lan sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu dự án bị trì hoãn một năm trở lên, Thái Lan sẽ phải đàm phán lại giá điện với Lào hoặc điều chính kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia từ 2010 đến 2030”, nguồn tin nói với The Nation.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, tập đoàn Ch. Kancharng Thái Lan, đồng thời là cổ đông chính trong công ty điện lực Xayaburi, sẽ ký thỏa thuận chuyển cho doanh nghiệp này khoản vốn đầu tư xây dựng dự án 80 tỷ bạt (2,6 tỷ USD).

Hôm 19/4, Ủy hội sông Mekong (MRC) đã có buổi thảo luận về dự án Xayaburi. Phía Lào cho rằng, đập Xayaburi không ảnh hưởng tới môi trường và việc kéo dài thời gian tham vấn hay trì hoãn tới 10 năm để đánh giá tác động của Xayaburi là không cần thiết.

Phía Lào nói sẽ đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác động của Xayaburi, và cho rằng dự án này quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Campuchia, Việt Nam thì cho rằng cần có những đánh giá toàn diện hơn về tác động môi trường của dự án, và tác động tới sinh kế của người dân sống phụ thuộc vào dòng sông. Việt Nam đề xuất cần có thời gian là 10 năm để nghiên cứu đầy đủ tác động từ đập Xayaburi.

Những bất đồng quan điểm của các nước trong MRC dẫn đến quyết định dự án Xayaburi sẽ được xem xét ở cấp Bộ trưởng vào một cuộc họp tháng 10 tới.

 

 

 

 

(Theo VNexpress.net)