Mỹ chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu trên lưu vực sông

tt844Ngày 25/8 tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Biến đổi khí hậu và tài nguyên nước: Kinh nghiệm quản lý tổng hợp lưu vực sông Mississippi – Mỹ và lưu vực sông Hồng – Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ lưu vực sông Hồng đại diện cho các cấp chính quyền và cơ quan quản lý môi trường tỉnh và quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông.

Theo ThS. Shana Udvardy (Giám đốc, Chính sách quản lý lũ lụt Hoa Kỳ), biến đổi khí hậu khiến chế độ mưa thay đổi có thể gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô, gây khó khăn cho việc cấp nước và gia tăng mâu thuẫn trong sử dụng nước. Trên các sông lớn như sông Hồng và sông Mê Công, dòng chảy năm và dòng chảy kiệt có xu hướng giảm nhiều hơn và dòng chảy lũ có xu thế tăng nhiều hơn. Các cộng đồng cư dân ven sông đang và sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức do sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết bất thường (mưa lớn, bão, lũ quét, lụt lội…) gây nên.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, đảm bảo an ninh lương thực trong tương lai và các lợi ích cho cuộc sống, sức khỏe của con người cũng như môi trường cần có những cách tiếp cận mới. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước là cách tiếp cận phù hợp đã được nhiều quốc gia áp dụng để thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài nguyên này trong bối cảnh mới.

ThS. Shana Udvardy cũng chia sẻ kinh nghiệm quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu ở nước Mỹ và lưu vực sông Mississippi, kinh nghiệm và các bài học của nước Mỹ trong việc truyền đạt các thông tin về biến đổi khí hậu đến với cộng đồng và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tổng hợp lưu vực sông. Bên cạnh đó, các đại biểu được thảo luận các hướng tiếp cận nhằm: Nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu thông qua việc phối hợp với các nhà quản lý tài nguyên nước và các cộng đồng địa phương nâng cao vai trò của xã hội dân sự trong quản lý tài nguyên nước nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng.

 

(Theo monre.gov.vn)