Kiên Giang tiếp nhận tài trợ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo của Chính phủ Đan Mạch

Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, mới đây UBND tỉnh đã có Công văn đồng ý tiếp nhận tài trợ từ dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho 12 tỉnh/thành vùng ĐBSCL.

Theo biên bản cam kết giữa Chính phủ Việt Nam (UBND thành phố Cần Thơ làm đại diện cho 12 tỉnh/thành ĐBSCL) và Chính phủ Đan Mạch (thông qua Bộ Ngoại giao Đan Mạch), thì dự án cấp nước bằng năng lượng tái tạo cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long (dự án hỗ trợ) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được triển khai trong giai đoạn 2012 – 2014.

Cơ quan thực hiện là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thành phố Cần Thơ và 11 tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cà Mau, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An, An Giang.

Mục tiêu phát triển của dự án hỗ trợ này là góp phần nâng cao kiến thức và ứng dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió để trang bị cho hệ thống cấp nước nhằm mang lại lợi ích cho người dân nông thôn, môi trường kinh tế vùng ĐBSCL.

Cụ thể sẽ hỗ trợ trình diễn 33 điểm thu năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho các hệ thống cấp nước trung tâm nông thôn tại 13 điểm ở các tỉnh/thành ĐBSCL, trong đó dự kiến Kiên Giang sẽ chọn 4 điểm và một mô hình thu năng lượng mặt trời di động nhằm trình diễn công nghệ này ở vùng nông thôn sâu.

Tổng kinh phí của dự án là 4.345.896 Krone Đan Mạch (Danish Krone – DKK), trong đó Đại sứ quán Đan Mạch tài trợ 4.000.000 DKK, tương đương với hơn 14,8 tỉ đồng, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách của các địa phương có tiếp nhận dự án.

Đây là một dự án mới trong việc ứng dụng năng lượng sạch để cung cấp nước cho cư dân nông thôn và là một trong những giải pháp đột phá trong việc hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu đến hoạt động cung cấp nước sạch, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống người dân.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)