Hợp tác giữa Trung tâm và tổ chức EE – E (CHLB Đức) trong thực hiện dự án hợp phần “Quy hoạch, sử dụng tài nguyên nước và đất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long”

IMG_2633

Ngày 25 tháng 5 năm 2017, tại Trung tâm Quy  hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra cuộc gặp mặt trao đổi hợp tác giữa tổ chức EE – E (CHLB Đức) với Trung tâm Quy  hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia. Tham dự gặp mặt, về phía Trung tâm có TS. Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm, Ths. Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc, TS. Bùi Du Dương – Phó Trưởng ban Quan trắc tài nguyên nước cùng lãnh đạo các Ban thuộc Trung tâm. Đại diện của tổ chức EE – E gồm có GS.TS. Harro Stolpe (Giảng viên – Trường Đại học RUB), TS. Katrin Broemme (Trường Đại học RUB).

Đại diện tổ chức EE – E, TS. Katrin Broemme và GS.TS Harro Stolpe đã trình bày, giới thiệu về dự án hợp phần “Quy hoạch sử dụng tài nguyên nước và đất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là một dự án quan trọng và mang tính cấp thiết cho khu vực, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dự án sẽ giúp cho Chính phủ có cái nhìn tổng thể và chi tiết trong việc quy hoạch phát triển vùng một cách bền vững, đồng thời, khi dự án hoàn thành cũng sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp cho các Bộ ngành liên quan tham vấn cho Chính phủ một cách chi tiết và hợp lý trong quá trình quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên đất và nước, đáp ứng với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội khác.

TS. Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã đánh giá cao những gì dự án đã và đang đạt được. TS.Tống Ngọc Thanh nhấn mạnh, mục tiêu hướng đến của dự án do các chuyên gia Đức thực hiện rất phù hợp với các hoạt động của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, đặc biệt là những phần việc của Trung tâm. Hiện nay, về phía Trung tâm cũng đang tiến hành thực hiện các nhiệm vụ, dự án như Quy hoạch tài nguyên nước cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, dự án quan trắc nước ngầm và một số dự án hợp tác với BGR (CHLB Đức)… có liên quan trực tiếp đến Dự án mà tổ chức EE – E đang thực hiện. Đây cũng được coi là đóng góp của Chính phủ Việt Nam và Trung tâm vào dự án phía EE – E đang triển khai. TS. Tống Ngọc Thanh hoan nghênh sự hợp tác của Trung tâm và EE – E, đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, đối thoại một cách tích cực những thông tin liên quan nhằm tìm ra giải pháp tối ưu cũng như giúp đỡ nhau hoàn thành dự án, mở ra hợp tác những dự án mới. TS. Tống Ngọc Thanh hy vọng rằng, sau cuộc trao đổi hôm nay, hai bên sẽ sớm thống nhất nội dung Nghị định thư hợp tác giữa hai bên để trình Bộ cũng như Chính phủ phê duyệt.

Thay mặt tổ chức EE – E, TS. Katrin Broemme và GS.TS Harro Stolpe đã bày tỏ sự coi trọng trong vấn đề hợp tác với Trung tâm và hoàn toàn nhất trí Trung tâm sẽ là đơn vị đầu mối trong việc tổ chức, thực hiện dự án./.

(TTDLQH&ĐTTNN)