Hội thảo “Nước dưới đất các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”

Trong hai ngày 02 và 03 tháng 06 năm 2011, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội thảo “Nước dưới đất các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các tổ chức quốc tế tài trợ. Hơn 60 đại biểu đển từ 15 nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế đã đến tham dự Hội nghị. Ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước đã đại diện cho Trung tâm QH&ĐT TNN tham dự Hội nghị.

Nội dung chính của cuộc Hội thảo đề cấp đến các vấn đề đang là đề tài nóng bỏng hiện nay như: Các vấn đề về ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước ngầm trong khu vực, vấn đề về sụt lún do khai thác nguồn nước ngầm gây ra cũng như hiện trạng khai thác nguồn nước ngầm một cách quá mức và bừa bãi, chưa có biện pháp khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn nước ngầm.

tt696

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Vấn đề chia sẻ thông tin, tài liệu về tài nguyên nước dưới đất cũng được các đại biểu hết sức quan tâm và là một trong những chủ đề lớn của Hội thảo. Hội thảo cũng đã đề xuất các biện pháp, các chương trình hợp tác trong thời gian tới giữa các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế nhằm tăng cường năng lực và chia sẻ thông tin giữa các nước, cũng như hướng tới các giải pháp khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất một cách bền vững.

Hội thảo cũng đã góp phần tăng cường trao đổi thông tin giữa các nước trong khu vực cũng như giữa các tổ chức quốc tế, đồng thời mở ra hướng hợp tác giữa các nước trong thời gian tới.

Toàn bộ bài phát biểu của Ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước bạn đọc có thể tham khảo tại đây./

 

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)