NAWAPI tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ khai thác và xử lý nước”

chupkyniem_nagaokaNgày 18 tháng 7 năm 2014, tại TP. Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) phối hợp với Tập đoàn quốc tế NAGAOKA, Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ khai thác và xử lý nước” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.

TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam, đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường có đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước; TS. Nguyễn Chí Công, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, đại diện các Ban, đơn vị trực thuộc NAWAPI; đại diện Tổng cục Môi trường; đại diện Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh thành có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hải Dương, TP. Hà Nội; đến từ Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam có PGS.TS. Đoàn Văn Cánh, Chủ tịch Hội; đến từ Trường Đại học Mỏ – Địa chất có PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Khoa Địa chất; PGS.TS. Nguyễn Phương, Trưởng Khoa Môi trường; cùng đại diện Trường Đại học Xây dựng và một số đơn vị có liên quan trong ngành Tài nguyên và Môi trường.

Về phía Nhật Bản, đến từ Tập đoàn quốc tế NAGAOKA có ông Katsuhiko Yamada, Giám đốc điều hành NIC; ông Fujita Kazuto, Giám đốc điều hành về kinh doanh môi trường; cùng chuyên gia Nakamoto Kento; chuyên gia công nghệ thấm lọc nước Nguyễn Thành Trung và các phóng viên, nhà báo đến từ Kênh Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam; Kênh truyền hình VTC14, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC; Báo Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường cùng tham dự.

anghia_nagaoka

Kento

anhha_nuocmatvn

Tại Hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã trình bày những nghiên cứu, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về: tài nguyên nước mặt ở Việt Nam; tài nguyên nước ngầm ở Đồng bằng sông Hồng, miền Trung, miền Nam Việt Nam; biến động tài nguyên nước ngầm ở Đồng bằng sông Hồng và sự ảnh hưởng; tăng cường bảo vệ nước ngầm ở các khu đô thị tại Việt Nam; một số kết quả nghiên cứu về asen trong nước ngầm ở vùng Hà Nội; các thông tin chung về quy hoạch nước ở Việt Nam; kỹ thuật và tư vấn tài nguyên nước; các giải pháp cung cấp nước tập trung ở khu vực cửa sông Thạch Bàn; cùng với đó là các công nghệ: khai thác nước thấm lọc, thấm nước biển dâng cao, xử lý nước thải axit từ khu mỏ tới nước sinh hoạt.

ong_yamada

Tập đoàn NAGAOKA là một trong những công ty hàng đầu thế giới sản xuất ống lọc và cung cấp công nghệ hoàn chỉnh từ khai thác tới xử lý nước ngầm; có chiến lược mở rộng thị trường ra toàn thế giới trên 03 lĩnh vực chính: Năng lượng, Nước, Môi trường. Công nghệ khai thác và xử lý nước ngầm của NAGAOKA đã được đánh giá cao trên thế giới và nhận được nhiều giải thưởng từ Hiệp hội nước quốc tế. Một trong những yếu tố then chốt giúp NAGAOKA đi đầu trong công nghệ khai thác nước ngầm đó là giải pháp “Sand Control” hay còn gọi là phương pháp kiểm soát dòng sói ngầm trong thiết kế giếng khoan. Cùng với đó, NAGAOKA đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ Chemiles để xử lý nước ngầm bằng phương pháp thân thiện với môi trường. NAGAOKA đang từng bước mở rộng hợp tác trên toàn thế giới để giới thiệu và ứng dụng công nghệ vì mục tiêu đem lại hệ thống cấp nước sạch hiệu quả và bền vững.

athanhphatbieu_nagaoka

Hiện tại, NAWAPI và NAGAOKA đang cùng nhau hợp tác để thực hiện các dự án thăm dò, khai thác và xử lý nước tại miền Bắc, miền Trung Việt Nam. Thông qua Hội thảo quốc tế “Công nghệ khai thác và xử lý nước”, TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc NAWAPI tin tưởng rằng cùng với kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong khai thác và xử lý nước ngầm của NAGAOKA, NAWAPI sẽ thành công hơn nữa trong việc đẩy mạnh công tác điều tra tài nguyên nước để làm rõ các nguồn nước có thể khai thác, sử dụng, phục vụ cho việc quản lý hiệu quả, khai thác tiết kiệm nguồn nước.

kybbgn_nagaoka

(Hồng Nhung – NAWAPI)