Chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ tài nguyên nước

tt843Chiều 24/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo chuyên đề về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước và các tổ chức phi chính phủ, trong bảo vệ sông ngòi và tài nguyên nước ở Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị và đóng góp nội dung cho hội nghị thường niên các tổ chức phi chính phủ Việt Nam 2011, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, thảo luận về các thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương hướng hoạt động tăng cường hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ với các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ sông ngòi và tài nguyên nước.

Bà Ngụy Thị Khanh, Trưởng Ban điều hành mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), khẳng định sông ngòi là tài sản vô cùng quý giá của tất cả mọi người. Những dòng sông trong lành mang lại nhiều nguồn lợi và cung cấp nguồn sống cho hàng triệu người dân Việt Nam cần phải được bảo vệ.

VRN hướng tới một Việt Nam trong tương lai với các dòng sông không ô nhiễm, là nơi sinh sống của hàng nghìn loại động, thực vật và cung cấp nguồn kinh tế cho những cộng đồng sinh sống trong các lưu vực sông.

Vì vậy phải có những chiến lược cụ thể như hỗ trợ các thành viên ở từng địa phương tiến hành các nghiên cứu nhỏ về tác động môi trường, xã hội của thủy điện, ô nhiễm sông ngòi; thành lập nhóm giám sát việc thực hiện các chính sách đảm bảo an toàn trong các dự án thủy điện; vận động bảo vệ sông Mekong; đóng góp ý kiến cho Luật tài nguyên nước sửa đổi…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xung quanh việc hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tài nguyên nước, thống nhất đề ra giải pháp bảo vệ đầu nguồn, bảo vệ đa dạng sinh học của các dòng sông, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu với tài nguyên nước và sinh kế của các cộng đồng ven sông./.

 
 
 

(Theo Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+))