ADB hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thiên tai lưu vực sông Mê Kông

Ngày 7/11, thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết: ADB và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) sẽ cung cấp một khoản vay và viện trợ không hoàn lại trị giá 87,39 triệu USD nhằm giúp Lào và Việt Nam phối hợp nâng cấp các cơ sở hạ tầng quản lý rủi ro thiên tai hướng đến cộng đồng và tăng cường công tác dự báo để cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với hạn hán và lũ lụt ở khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS).
Bà Su Chin Teoh, chuyên gia về tài nguyên thiên nhiên của Tổng vụ Đông Nam Á thuộc ADB cho biết: Lũ lụt và hạn hán ở khu vực hạ lưu vực sông Mê Kông có thể có tác động lớn đến nông nghiệp, nguồn cung lương thực và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên để giảm bớt rủi ro không chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn cần phải trang bị cho cộng đồng những kỹ năng xây dựng kế hoạch, dự đoán và chuẩn bị ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bên cạnh việc nâng cấp hoặc xây dựng các kênh đào, trạm bơm thoát nước và đê kè tại Thủ đô Viên Chăn của Lào, tỉnh các Đồng Tháp và Tiền Giang ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, gói hỗ trợ cũng sẽ được sử dụng để thu thập các dữ liệu, thông tin và kiến thức chuẩn bị cho việc dự báo hạn hán và lũ lụt trên phạm vi quốc gia tại hai nước.
ADB cũng cho biết, các tiêu chuẩn thiết kế cho các biện pháp giảm thiểu tác động của hạn hán và lũ lụt tại khu vực đồng bằng sông Mê Kông sẽ được xây dựng. Các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá. Sẽ thành lập tại Lào một Trung tâm Quốc gia cảnh báo sớm.

(Theo Monre.gov.vn)