Tue06022020

Last update04:36:03 AM GMT

Tin tức sự kiện

Mất nguồn nước ngầm, người dân gặp khó khăn

There are no translations available.

Đã hơn 2 tháng qua, gần 1.000 hộ dân sống ven sông Mã thuộc xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bỗng nhiên bị mất nguồn nước ngầm - nguồn nước duy nhất mà người dân vẫn sử dụng để sinh hoạt từ nhiều đời nay. Hầu hết các giếng khơi trong vùng đều cạn trơ đáy, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và biện pháp để khắc phục tình trạng trên.

Giữ mạch nguồn cho châu thổ Cửu Long

There are no translations available.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là hạ du cuối cùng của sông Mê kông. Nơi tiếp nhận nước từ sông Mê kông đổ về, cộng thêm lượng mưa tại chỗ sau đó đổ ra biển Đông. Đây là nơi thu nhận nguồn nước lớn từ sông và biển. Nhờ nguồn nước dồi dào, lượng phù sa lớn, khí hậu thuận lợi… nhiều năm qua ĐBSCL là vùng sản xuất lương thực, thực phẩm lớn nhất cả nước; đóng vai trò tiên phong trong bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia cũng như xuất khẩu nông, thủy sản đáng kể ra thế giới.

Ứng phó với hạn, mặn trong mùa khô 2019

There are no translations available.

Hiện đang là cao điểm của mùa khô ở các địa phương khu vực phía Nam. Ngay từ đầu tháng 3/2019, nhiều địa phương ven biển ở khu vực này đã bị nước mặn xâm nhập. Điều này cho thấy, các tỉnh, thành phố tại đây sẽ gặp khó khăn với tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn gay gắt trong những tháng tiếp theo.

Nghề “canh mưa lũ” ở miền Tây Thanh Hóa đang dần hiện đại hóa

There are no translations available.

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2020; từ năm 2012 đến nay Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đẩy mạnh việc thực hiện công tác hiện đại hóa ngành, trong đó chú trọng đầu tư cho khu vực Bắc Trung Bộ.

Tây Nguyên thiếu nước và hạn hán nghiêm trọng

There are no translations available.

Dự báo mùa khô năm 2019, Tây Nguyên sẽ thiếu nước và hạn hán nghiêm trọng có thể xảy ra. Mặc dù chưa bước vào đỉnh điểm của mùa khô hạn nhưng nhiều hồ đập ở Tây Nguyên hiện đã bắt đầu tụt giảm nghiêm trọng, nhiều hồ đã cạn trơ đáy, người dân không còn nước để tưới tiêu.

Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ chìm dưới mặt nước biển vào năm 2100

There are no translations available.

Hiện tượng sụt lún mặt đất, mất phù sa, nước biển dâng... sẽ khiến gần như toàn bộ ĐBSCL chìm dưới mặt nước biển vào năm 2100, nghiên cứu của Đại học Utrecht (Hà Lan) mới đây dự báo.

Cần đổi mới tư duy về quản trị tài nguyên nước

There are no translations available.

Chiều ngày 13/5, tại Hà Nội tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà với ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam Bộ trưởng đặt vấn đề:”Đã đến lúc, Việt Nam phải thay đổi tư duy quản trị tài nguyên nước. Việc thay đổi này phải từ các nhà quản lý cho đến người dân, từ thành thị đến nông thôn, ở các lĩnh vực khác nhau: từ quản lý hồ đập, kiểm soát lũ đến quản lý chất lượng nước, xử lý nước,… nhằm đảm bảo nguồn nước thực sự là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.”

Người dân Hà Nội "rồng rắn" xếp hàng chờ lấy nước như... thời bao cấp

There are no translations available.

Tại khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) hàng nghìn người dân "rồng rắn" tay xách xô chậu và những thùng nhựa tập trung lấy nước, do nước cung cấp tới hộ dân đã mất từ ngày 24/5 tới nay.