Mon11292021

Last update02:00:00 PM GMT

Hội thảo Lập kế hoạch hành động Dự án “ Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam, pha 2”

tt325Ngày 24 và 25 tháng 02 năm 2011, tại khách sạn Melia Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QHĐTTNN) và Viện Khoa học Địa chất - Tài nguyên Liên Bang Đức (BGR) đã phối hợp tổ chức hội thảo Lập kế hoạch Hành động Dự án “ Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam, pha 2”.

Nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở Việt Nam

tt25Tiếp theo Hội thảo đầu tiên được tổ chức thành công ngày 9/7/2010, vừa qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài  nguyên nước (QH & ĐTTNN) phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên Bang Đức (BGR) tổ chức Hội thảo lần 2 về “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước”.

Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lần 2”

tt45Ngày 06 tháng 12 năm 2010, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lần 2” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước(CWRPI) phối hợp với Viện Liên bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên(BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định”

Ngày 12 tháng 11 năm 2010, tại khách sạn Vị Hoàng(Nam Định) đã diễn ra hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo Quản lý tổng hợp tài nguyên nước

HoithaoTNN1Ngày 09/07/2010, tại khách sạn Hòa Bình (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo trên là một phần của dự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” nằm trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật bằng nguồn vốn ODA do Chính phủ CHLB Đức viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Jelle Van Gijn - Đại diện cho ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), ông Jens Boehme - Cố vấn trưởng dự án, đại diện của Bộ NN & PTNT, Viện Quy hoạch Thủy Lợi, Viện Khoa học địa chất, UB sông MeKông, Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ TNMT, đại diện các sở TNMT các tỉnh có sự tham gia của dự án, các cơ quan báo chí, truyền hình và các cá nhân, ban nghành có liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các phương pháp Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thuận lợi trong công tác quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là trong công tác khảo sát, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm ở Việt Nam.

Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức, các bộ, ban ngành liên quan và sự phối hợp công tác giữa các ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý tài nguyên nước. Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Chí Công – PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước nêu bật những thuận lợi, khó khăn và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý tài nguyên nước lưu vực sông ở Việt Nam.

Ông Jens Boehme - Cố vấn trưởng của dự án tin tưởng vào sự hợp tác giữa BGR và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước. Đồng thời, ông cũng tin tưởng vào sự thành công của dự án đang triển khai tại 4 tỉnh của Việt Nam gồm Nam Định, Hà Nam, Sóc Trăng và Hà Nội. Ông Jens Boehme bày tỏ hi vọng trong thời gian tới BGR sẽ phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức thêm nhiều hội thảo liên quan đến vấn đề tài nguyên nước nhằm giúp các bên liên quan có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều tra nhằm khai thác tài nguyên nước một cách bền vững và hiệu quả.

HoithaoTNN2

Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Hội thảo “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức đã thành công tốt đẹp./

 

                                                                                 (Thanh Sơn - TT Tư liệu và Thông tin TNN)

 


Khai trương xây dựng mạng quan trắc nước ngầm tại Nam Định

quantrac_nuocngam_namdinh_DTHungTrung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) vừa tổ chức Lễ khai trương xây dựng mạng quan trắc nước duới đất tại xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu (Nam Định). Công trình thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật nguồn vốn ODA của Chính phủ CHLB Đức “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” (gọi tắt là “Tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam”) do Trung tâm QH & ĐTTNNQG (CWRPI) và Viện Liên bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CHLB Đức- BGR) thực hiện.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Hùng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành với về sự quan tâm giúp đõ của Lãnh đạo Bộ TN & MT, các vụ chức năng thuộc Bộ, của BGR và lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu và các xã liên quan đối với dự án và nêu rõ Dự án đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2009. Đến nay đã xây dựng mới 10 điểm với 24 công trình quan trắc tại 10 xã, 7 huyện trong tỉnh Nam Định. Đó là các xã Yên Chính (huyện Ý Yên) Mỹ Thịnh (huyện Mỹ Lộc), Điền Xá, Bình Minh (huyện Nam Trực), Phương Định (huyện Trực Ninh), Giao Xuân, Giao Yến (huyện Giao Thủy), Hải Bắc, Hải Giang (huyện Hải Hậu) và Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng). Mỗi điểm quan trắc có 1quantracnuocngam_ND đến 3 công trình quan trắc.

Các công trình quan trắc chủ yếu vào tầng chứa nước Holocen, Pleistocen và Neogen. Năm 2010 tiếp tục xây dựng các điểm quan trắc ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội. Các tài liệu quan trắc được là cơ sở đánh giá sự biến đổi về chất lượng, số lượng nước phục vụ quy hoạch khai thác sử dụng bền vững tài nguyên nước ngầm. Sau khi kết thúc, dự án không chỉ nâng cao năng lực về quy hoạch, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm cho cán bộ của Trung tâm và các Sở TN&MT thuộc vùng dự án mà còn góp phần cải thiện chất lượng nước ngầm; giảm thiểu các tác hại, chi phí không cần thiết do quá trình khai thác nước ngầm không đúng quy trình gây ra; sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước ngầm.

Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng dự án khẳng định: dự án được triển khai nhanh và khá thuận lợi nhờ nỗ lực cao của BGR và CWRPI, chỉ sau 4 tháng hoạt động đã bắt đầu công tác khoan xây dựng công trình quan trắc đầu tiên. Việc xây dựng mạng quan trắc hết sức quan trọng để có những dữ liệu, số liệu cần thiết phục vụ công tác phân tích nước dưới đất, địa chất thủy văn…tiến tới xây dựng mô hình - bước quan trọng để bảo vệ nguồn nước ngầm. Hy vọng công tác khoan xây dựng Trạm quan trắc tại Nam Định thành công để tiếp tục triển khai tại các vùng khác thuộc dự án.

 

(Theo Thu Nga - monre)


 

 

Hợp tác BGR

Hiện chưa có bài viết về vấn đề này