Tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2010 – 2015

Thấm nhuần quan điểm của Đảng, của Bác Hồ kính yêu về công tác thi đua yêu nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo, Công đoàn Trung tâm và Liên đoàn, trong những năm 2010 – 2015, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc đã ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác.

Trong 5 năm qua, Liên đoàn đã thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước; điều tra đánh giá tài nguyên nước trên hàng chục ngàn km2; lập quy hoạch khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước cho nhiều tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Liên đoàn đã nghiên cứu nhiều đề tài khoa học công nghệ; phối hợp xây dựng nhiều quy trình quy phạm kỹ thuật mang lại nhiều thành tích đáng khích lệ mà nổi bật là việc thực hiện điều tra, đánh giá chi tiết nguồn nước dưới đất phục vụ cho nhu cầu khai thác, sử dụng nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân khu vực núi cao đặc biệt khan hiếm về nước sạch, quân dân trên các đảo khu vực phía Bắc, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Với phương châm thi đua lao động sản xuất gắn liền với việc đổi mới cơ chế quản lý, thực hiện tốt chế độ chính sách, nâng cao thu nhập, cải thiện từng bước đời sống người lao động, Liên đoàn đã xây dựng được những điển hình tiên tiến, phát triển nhân tố mới, nguồn lực mới tạo nên khí thế hăng say trong lao động sản xuất.

Khoan_meo_Vac

Nổi bật trong 5 năm qua, Liên đoàn đã điều tra, đánh giá chi tiết và tìm ra nguồn nước dưới đất có lưu lượng lớn, chất lượng tốt có thể khai thác, sử dụng phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước cho khoảng 10.000 người dân khu vực thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang – nơi đặc biệt khan hiếm về nước. Việc tìm ra nguồn nước quý giá này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của Bộ năm 2012.

Cũng tại khu vực cao nguyên đá Đồng Văn, Liên đoàn đã kế thừa, tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá của các giai đoạn trước để tư vấn cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đầu tư thực hiện Dự án Khảo sát đánh giá lại thực trạng nguồn nước và xây dựng công trình cấp nước cho thị trấn Đồng Văn. Kết quả là dự án đã thi công và kết cấu thành công 02 giếng khoan khai thác với công suất khai thác 850m3/ngày đêm, cấp nước đủ cho nhân dân thị trấn Đồng Văn với số dân khoảng 10.000 người

 

Tram_cao_nuoc_Dong_Van

Đến nay, công trình này đã cấp nước ổn định cho trung tâm thị trấn Đồng Văn, thay thế toàn bộ nguồn cấp từ nước mặt không qua xử lý bằng nguồn nước sạch ổn định cả về trữ lượng và chất lượng, đủ điều kiện cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và khách du lịch của cao nguyên đá.

Từ hiệu quả của mô hình khai dẫn và cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Đồng Văn, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang đang huy động nguồn vốn đầu tư để tiếp tục phối hợp với Liên đoàn nhân rộng mô hình này tại các khu vực có trữ lượng nguồn nước ngầm đã được điều tra đánh giá đủ điều kiện đưa vào khai thác, phục vụ nhu cầu sử dụng nước của nhân dân các địa phương như: thị trấn Mèo Vạc, thị trấn Tam Sơn, thị trấn Yên Minh, xã Quyết Tiến.

Dao_Tran

Đầu năm 2013, theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Liên đoàn đã thực hiện dự án Điều tra, đánh giá nguồn nước dưới đất trên đảo Cô Tô và Đảo Trần kết hợp thí điểm xây dựng công trình cấp nước cho nhân dân. Qua kết quả khoan thăm dò tại 3 lỗ khoan trên đảo Trần, Liên đoàn đã phát hiện được nguồn nước nhạt có lưu lượng khoảng 268m3/ngày, chất lượng nước tương đối tốt, nước nhạt, các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép.

BB_ban_giao_Co_To_Dao_Tran

Sau khi khoan thành công 3 lỗ khoan tại đảo Trần, Liên đoàn đã tổ chức triển khai xây dựng 2 trạm cấp nước tập trung gồm giếng khoan và hệ thống xử lý nước, bồn chứa 200m3 và các thiết bị đồng bộ khác. Toàn bộ hệ thống trạm cấp nước đã được Liên đoàn bàn giao cho địa phương để đưa vào khai thác, sử dụng. Đến nay, hệ thống vẫn hoạt động tốt, đảm bảo cung cấp nước hàng ngày cho quân và dân trên đảo. Với kết quả tìm kiếm nguồn nước kết hợp xây dựng công trình cấp nước trên, chất lượng cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trần đã được nâng lên. Hòn đảo được mệnh danh là khô cằn nhất tỉnh Quảng Ninh, “Trường Sa ở cực Đông Bắc” đã có nguồn nước quý để sử dụng, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân yên tâm canh giữ biển đảo.

40_nam_Lian_doan_MB

Với thành tích đáng tự hào cùng truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Liên đoàn đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều Bằng khen, cờ thi đua của Bộ, Chính phủ.

Sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước luôn là nguồn động viên khích lệ quý báu, nguồn cổ vũ to lớn để tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc tiếp tục phát huy hơn nữa trong các phong trào thi đua xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, phấn đấu là điểm sáng trong các phong trào thi đua do Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phát động, đóng góp ngày càng nhiều vào công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước.

(Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc)