Tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế hoạch tài chính năm 2011

tt927Từ ngày 06/10/2011 đến ngày 07/10/2011, tại Khách sạn Cửu Long thành phố Cần Thơ đã diễn ra lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ kế hoạch tài chính năm 2011” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức.

Tham gia lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường và 95 học viên đến từ 03 Liên đoàn (Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Bắc, Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Trung, Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Nam), 04 Trung tâm (Trung tâm Chất lượng nước, Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước, Trung tâm Tư liệu và Thông tin tài nguyên nước, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Quy hoạch tài nguyên nước) trực thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước.Đối tượng chính tham gia lớp tập huấn lần này chủ yếu là các lãnh đạo, kế toán trưởng, phụ trách kế hoạch, trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ, chuyên viên đang làm công tác kế hoạch tài chính của toàn trung tâm.

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, ông Đỗ Tiến HùngBí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã nêu lên những thành tựu nổi bật mà Trung tâm đã đạt được từ khi thành lập năm 2008 đến nay: Mặc dù là một Trung tâm mới thành lập, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ – công nhân viên trong toàn Trung tâm đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ và Bộ đã tin tưởng giao cho, bước đầu đã khẳng định được uy tín, thương hiệu của Trung tâm trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong nỗ lực phát triển và xây dựng Trung tâm ngày càng vững mạnh, sự đóng góp của cán bộcông nhân viên làm công tác kế hoạch tài chính mang một ý nghĩa quan trọng và xứng đáng nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ ban Lãnh đạo Trung tâm. Ông Hùng mong muốn, thông qua lớp tập huấn lần này sẽ nâng cao kiến thức cho các cán bộ – công nhân viên làm trong công tác kế hoạch tài chính, tạo điều kiện cho các cán bộ làm công tác kế hoạch tài chính hoàn thành tốt công việc được ban Lãnh đạo Trung tâm giao cho, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Trung tâm.

Ngay sau lễ khai mạc, các học viên tham dự đã được ông Nguyễn Viễn Đàn – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và bà Vũ Thị Bích Ngọc – chuyên viên Vụ Kế hoạch hướng dẫn một số nội dung chính của Quyết định số 1029/QĐ-BTNMT ngày 31 tháng 05 năm 2011 về việc ban hành Quy chế quản lý các đề án, dự án, nhiệm vụ chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quy chế này quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức thực hiện, nghiệm thu và bàn giao sản phẩm các đề án, nhiệm vụ chuyên môn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nội dung tập huấn tiếp theo, các học viên đã được tiếp thu nội dung của Quy chế quản lý tài sản nhà nước tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua phuơng pháp truyền đạt sinh động của Ths. Nguyễn Xuân Trường, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính. Quy chế này quy định chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Ông Vũ Văn Sơn – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đã trao đổi với các học viên về những vấn đề cần lưu ý trong công tác kế toán tài chính. Ông Sơn cũng nhấn mạnh về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp mà các đơn vị đang thực hiện theo quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 và thông tư sửa đổi số 185/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010 của Bộ Tài chính về sửa đổi và bổ sung chứng từ kế toán, bổ sung tài khoản kế toán, hệ thống sổ kế toán và hệ thống báo cáo tài chính.

 tt928

Bên cạnh việc tập trung giới thiệu những nội dung trên, tại các buổi tập huấn các đồng chí lãnh đạo Vụ cũng đã dành thời gian thỏa đáng để giải đáp khá nhiều câu hỏi, thắc mắc của học viên liên quan đến cách hiểu, cách áp dụng trong các quyết định và thông tư. Một số kiến nghị mà các học viên đóng góp ý kiến đã được ghi nhận để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện bổ sung trong tương lai. Đồng thời, tại các buổi tập huấn, một số học viên cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc của đơn vị, ban tổ chức lớp tập huấn đã tập hợp đầy đủ ý kiến từ  học viên tại các buổi tập huấn rồi phân loại, xem xét và trả lời ngay trong các buổi tập huấn đó.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, ông Dương Văn Khánh – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đánh giá cao những kết quả mà lớp tập huấn đã mang lại. Thay mặt Lãnh đạo Trung tâm, ông cũng đã dành lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ TN&MT cũng như các Vụ, các cán bộ làm công tác kế hoạch tài chính thuộc Bộ đã dành thời gian tham dự, truyền đạt kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức cho các cán bộ – công nhân viên làm công tác kế hoạch, tài chính thuộc Trung tâm.

Lớp tập huấn được thực tổ chức và thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng thành công tốt đẹp./.

 

(CWRPI)