Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ V “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ Chính sách đến Thực tiễn” – VACI 2016

IMG_4049_reSáng ngày 03 tháng 10 năm 2016, tại TP. Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ V “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ Chính sách đến Thực tiễn” – VACI 2016. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị và Triển lãm quốc tế còn có TS. Nguyễn Thái Lai, chuyên gia cao cấp tài nguyên nước, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan trong nước cùng các tổ chức quốc tế từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xuất phát từ thông điệp “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững”, kể từ năm 2012, Việt Nam bắt đầu tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về nước VACI – Vietnam wAter Cooperation Initiative nhằm tạo ra diễn đàn để các bên liên quan gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác và giới thiệu công nghệ, giải pháp mới về lĩnh vực tài nguyên nước. Đến nay, chúng ta đã bước qua 04 kỳ Hội thảo với các chủ đề rất thiết thực, ý nghĩa về nước nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vị thế khoa học công nghệ ngành nước, hướng tới sự phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực.

Hội thảo đã trở thành sự kiện thường niên về nước do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, thu hút đông đảo các tổ chức, chuyên gia quốc tế gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác, giới thiệu công nghệ, giải pháp mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Tiếp nối những thành công đó, năm 2016, dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ V “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ Chính sách đến Thực tiễn”– VACI 2016 với quy mô: 01 Hội thảo chuyên đề, 01 Triển lãm “Nước với Trường Sa”, 100 poster, 20 gian hàng triển lãm với khoảng 700 đại biểu đến từ gần 20 nước trên thế giới.

IMG_3996_re

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, thách thức liên quan đến nguồn nước xuyên quốc gia đã tồn tại xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại. Nhưng ngày nay các vấn đề đó đang ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu hơn bao giờ hết.

Trước hết, đó là sự phụ thuộc ngày càng lớn vào nguồn nước, các con sông liên quốc gia.

Thứ hai, biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra nhanh hơn dự báo làm cho các nguồn nước xuyên lãnh thổ biến đổi phức tạp và rất khó lường, những diễn biến thiên tai bất thường, cực đoan với quy mô và cường độ ngày càng gia tăng.

Thứ ba, xu thế ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt các nguồn nước, bao gồm cả các nguồn nước xuyên biên giới trong bối cảnh tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ tư, sự đồng thuận, khung pháp lý và cơ chế phối hợp thực hiện các thỏa thuận quốc tế liên quan đến nguồn nước xuyên quốc gia còn chưa đầy đủ.

IMG_4045_re

Là quốc gia nằm ở hạ lưu các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan và Campuchia. Tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước, đồng thời cũng nảy sinh những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các ngành sử dụng nước.

Nhận thức rõ những thách thức đó, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác để quản lý, khai thác, sử dụng hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Đồng thời, quản lý, chia sẻ lợi ích hài hòa nguồn nước cũng là chủ đề hợp tác ưu tiên của các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế. Nổi bật là các nỗ lực mang tầm toàn cầu, như các sáng kiến của Liên hợp quốc về “Ngày nước thế giới”, “Thập kỷ quốc tế về nước sạch và vệ sinh nước”, “Thập kỷ quốc tế hành động bảo vệ nước vì cuộc sống”, đề xuất của Hội đồng nước thế giới về “Tăng trưởng xanh và nước”, Diễn đàn nước thế giới, Diễn đàn nước Châu Á – Thái Bình Dương….

IMG_4336_re

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh, Sáng kiến hợp tác về nước được tổ chức năm nay với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn” nhằm nhìn nhận những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, từ đó đưa ra các sáng kiến hợp tác, các hành động cụ thể để thúc đẩy việc phối hợp quản lý, sử dụng bền vững và chia sẻ lợi ích, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia.

Thứ trưởng đề nghị các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp hãy có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm quản lý hiệu quả, chia sẻ hài hòa lợi ích từ các nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho hôm nay và cả mai sau.

Đồng thời, Thứ trưởng mong rằng các địa phương trên cả nước, cần nhận thức một cách sâu sắc yêu cầu cấp bách phải bảo vệ, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cấp chính quyền cần quán triệt sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng đầu nguồn nhằm duy trì và phát triển nguồn nước, nguồn sinh thủy cho các dòng sông, hồ chứa để cấp nước, phòng chống lũ hiệu quả hơn không chỉ cho chính mình mà còn cho cả các khu vực rộng lớn ở hạ du. Đối với các địa phương vùng đồng bằng, ven biển, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, cần tích cực trồng cây, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng chắn cát, gia tăng các công trình giữ nước để bảo vệ nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

IMG_4049_re

Tại Hội thảo, các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp tập trung giới thiệu, trao đổi, thảo luận về 04 chủ đề chính: vai trò của các luật, các công ước quốc tế; vai trò của quản lý tổng hợp tài nguyên nước; vai trò của quy hoạch tài nguyên nước và các giải pháp hỗ trợ; vai trò của khoa học và công nghệ để khai thác, sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Từ đó, các quốc gia có nhận thức mới và thay đổi tư duy trên cơ sở trí tuệ, tri thức và công nghệ để quản lý, khai thác, sử dụng bền vững và chia sẻ hài hoà lợi ích các nguồn nước giữa thượng nguồn và hạ nguồn.

Thông qua diễn đàn này, các phát biểu, tham luận, thảo luận sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng hay, giải pháp có tính đột phá, hiệu quả trong việc quản lý, chia sẽ hài hoà lợi ích các nguồn nước liên quốc gia; thích ứng với biến đổi khí hậu để các nguồn nước, dòng sông vẫn mãi là cầu nối của tình hữu nghị, hợp tác, là tài sản chung vô giá của các thế hệ hôm nay và mai sau giữa các nước ven sông.

IMG_4397_reIMG_4383_re

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Chí Công, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Ban Tổ chức đã trao quà lưu niệm cho các đối tác và nhà tài trợ VACI 2016.

Một số hình ảnh tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế VACI 2016:

IMG_4053_re

IMG_4069_re

IMG_4083_re

IMG_4093_re

IMG_3903_resize

IMG_4408_re

IMG_3967_re

IMG_3993_re

 (Hồng Nhung – NAWAPI)