Yên Bái: Dự án bỏ dở, người dân trông chờ nước sinh hoạt

Dự án xây dựng công trình cung cấp nước sinh hoạt cho 186 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số ở các tổ 2, 3, 4, 5 phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) khởi công từ tháng 2/2011, đến nay đã hơn 1 năm nhưng dự án bỏ dở, người dân mỏi mòn chờ nước sinh hoạt.
Thực hiện Quyết định 1592/QĐ-TTg năm 2009 về việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt đến năm 2010 cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn của Thủ tướng Chính phủ, đầu năm 2011, UBND xã Nghĩa Lộ (chủ đầu tư) đã hợp đồng với Công ty cổ phần Xây dựng công trình Giang Nam có địa chỉ ở xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để xây dựng công trình với số vốn xây lắp trên 1,6 tỷ đồng. Theo cam kết giữa đôi bên, đúng 6 tháng kể từ ngày khởi công, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, thế nhưng đơn vị thi công đã tự ý bỏ dở công trình mặc dù đã ứng trước được 50% giá trị xây lắp của công trình.
Theo báo cáo quá trình triển khai xây dựng công trình của BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ, đến ngày 14/8/2011 là thời điểm cuối cùng để nghiệm thu và bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay đã hơn 1 năm đã trôi qua, kể từ ngày khởi công xây dựng công trình mà đơn vị thi công chỉ đặt được một phần nhỏ của đường ống dẫn nước, còn các hạng mục khác như trụ vòi nước, cột đồng hồ đo nước cho các hộ … vẫn đang bỏ dở ở công trình và một phần vật tư khác hiện được Công ty gửi nhà văn hoá của thôn làm kho chứa.
Trước tình trạng này, UBND thị xã Nghĩa Lộ đã thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá tiến độ thi công công trình của nhà thầu, thẩm định giá vật tư, trị giá các hạng mục công trình mà đơn vị đã thi công. Đồng thời, cử đoàn công tác về trụ sở của công ty ở Hà Nam lập biên bản và đôn đốc nhà thầu tiếp tục thi công công trình. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn bặt “vô âm tín” mặc dù phía thị xã Nghĩa Lộ đã nhiều lần gửi công văn hẹn ngày và địa điểm đến để làm việc.
Theo ông Phạm Văn Trường, Trưởng Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ: Hiện nay Ban Quản lý đã có đủ điều kiện để thanh lý hợp đồng xây lắp công trình vì vậy BQL công trình đã báo cáo các cấp Đảng, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ cho hướng xử lý với các phương án sau: Đề nghị đơn vị thi công tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc cùng với chủ đầu tư sẽ thanh lý hợp đồng và thu hồi nhưng cả hai điều kiện này hiện cũng chưa có ý kiến của đơn vị thi công. Hiện nay chủ đầu tư có hướng là sẽ thanh lý hợp đồng và khởi kiện để cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo pháp luật.
 

 

 (Theo Monre.gov.vn)