Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) : 80% số hộ dân thiếu nước trầm trọng

tt579Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhiều năm nay luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, người dân phải đi khắp nơi tìm nước. Hiện cả xã có tới 80% số hộ thiếu nước trầm trọng, có hộ hàng tháng phải chi đến cả triệu đồng để mua nước.
Ở xã Chàng Sơn buổi chiều cảnh mua nước diễn ra nhộn nhịp. Xe cải tiến nối nhau mang những thùng nước về nhà để lo bữa tối. Hơn 10 năm nay, người dân xã Chàng Sơn vẫn thường dùng xe đi kéo nước. Những tháng mùa khô, việc tìm mua nước lại càng khó khăn hơn.

Tại thôn 1, có hai hộ may mắn khoan giếng có nước. Đây lập tức trở thành địa chỉ mua nước của hàng trăm hộ dân trong thôn. Chị Nguyễn Thị Sinh (một trong hai hộ có giếng nước) cho biết: “Tôi bơm nước cả ngày lẫn đêm mới có đủ nước đáp ứng nhu cầu của bà con. Mỗi ngày tôi bán được vài xe cải tiến (mỗi xe chở 2 thùng đựng nước), được khoảng trên dưới 100 nghìn đồng/ngày”.

Theo ông Phí Đình Hưng – Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, xã hiện có 2.563 hộ, gần 9.000 khẩu sinh sống ở 7 thôn. Hằng năm, từ tháng 10 đến tháng 4 có tới 80% số hộ trong xã phải đi mua nước. Hiện, xã đã xây dựng dự án nước sạch trình thành phố Hà Nội phê duyệt, tuy nhiên vẫn đang phải chờ đợi. Chính quyền xã và người dân mong nước sạch về từng ngày để giải toả cơn khát triền miên nhiều năm qua”.

Một số người dân phản ánh, nguồn nước ngầm ở xã Chàng Sơn cũng không đảm bảo do môi trường làng nghề ô nhiễm. Đã có một số người mắc bệnh ung thư, một số người đã tử vong.

(Theo Trường Văn, Chu Loan – Báo Tiền phong, 18/4.)