Việt Nam tìm giải pháp cho “sử dụng nước thông minh”

Các chuyên gia môi trường cho biết TP Hồ Chí Minh cần tìm giải pháp sử dụng nước thông minh, một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển một thành phố thông minh.

TPHCM hiện đang bị áp lực bởi nhu cầu về nước sạch ngày càng tăng, trong khi sông Sài Gòn và sông Đồng Nai là nguồn cung cấp nước thô cho thành phố đang bị ô nhiễm nhiều hơn do số lượng nhà xưởng sản xuất công nghiệp và trang trại chăn nuôi gia tăng.

bai151

Các nhà máy cấp nước, có tổng công suất sản xuất nước sạch 2,4 triệu m 3 / ngày ở TP.HCM, đôi khi phải ngừng sử dụng nước thô từ sông Sài Gòn và sông Đồng Nai do độ mặn cao.

Chính quyền thành phố cho biết, El Nino đã có những tác động nghiêm trọng đến nguồn nước trên sông Sài Gòn và tỉnh Đồng Nai, ảnh hưởng đến sản xuất một số nhà máy nước.

Anke Mastenbroek từ Royal Haskoning DHV cho biết có nhiều giải pháp công nghệ để làm sạch nước bị ô nhiễm và biến nước mặn thành nước ngọt. Tuy nhiên, giữ sạch sông sạch sẽ là giải pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn nước sạch bền vững. 

Đoàn Mạnh Thắng, cũng từ Royal Haskoning DHV, nhận xét rằng một trong những giải pháp sử dụng nước của thành phố Hồ Chí Minh là đưa nước thô từ hồ chứa Dầu Tiếng, Trị An và Phước Hoà.

“Đây là hai nguồn nước bền vững nhất hiện nay có thể thay thế Sài Gòn và Đồng Nai nếu hai con sông bị ô nhiễm nặng nề”, ông nói.

Các nhà môi trường cho rằng mặc dù các hoạt động khai thác cát và xả thải đang gây ô nhiễm cho hai con sông rất nhanh, chính quyền địa phương và Uỷ ban bảo vệ sông Sài Gòn – Đồng Nai đã chậm tiến hành để bảo vệ nguồn nước.

Họ nói khoảng 1,2 triệu mét khối nước thải đi vào sông Sài Gòn mỗi ngày thông qua 4.500 điểm xả, nhưng chỉ có 16% khối lượng được xử lý.

Trần Kim Thạch của Nhà máy Cấp nước Sài Gòn xác nhận rằng các dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Đồng Nai và sông Sài Gòn đã tồn tại trong 5 năm với COD và BOD thường cao hơn tiêu chuẩn số 08.

Vào ngày thủy triều cao, hàm lượng ammonium có thể vượt quá tiêu chuẩn của MONRE 10 lần. Hàm lượng ammoni dư trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển thành chất gây ung thư và các bệnh khác.

Sử dụng nước thông minh được hiểu là khai thác tối đa các dữ liệu và thông tin để xây dựng và quản lý hệ thống quản lý nước hiệu quả hơn. Công nghệ được sử dụng để theo dõi và tối ưu hóa việc sử dụng hệ thống cấp nước.