Trung Quốc trồng khoai tây để chống hạn hán

Thu hoạch khoai tây ở tỉnh Hắc Long Giang.
Trước tình trạng thiếu triền miên nước tưới cho nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp trong khi nhu cầu lương thực ngày càng lớn, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích nông dân trồng khoai tây để có “một mũi tên trúng 3 đích”.
Trung Quốc từng là nước trồng khoai tây lớn nhất thế giới, với 5 triệu hecta đất trồng loại cây này vào năm 2007, chiếm 25% tổng sản lượng của toàn cầu. Hiện hầu hết sản lượng củ thu hoạch được là cho tiêu thụ trong nước. “Khoai tây có khả năng ‘kháng hạn’ tốt hơn nhiều gạo và lúa mì, rất thích hợp với Trung Quốc khi 60% diện tích đất trồng trọt của nước này bị khô hạn”, Qu Dongyu, một chuyên gia nông nghiệp của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc nói.
Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nặng nề bởi lụt lội, nhưng cũng thiếu khoảng 30 triệu mét khối nước cho tưới tiêu mỗi năm. Trung Quốc chỉ chiếm 6% tài nguyên nước trên thế giới. Tình hình thiếu nước mỗi lúc càng nghiêm trọng, nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Vì thế, người dân không thể nào trồng được ngô nữa.
Mặt khác, diện tích đất canh tác của nước này chỉ chiếm 8% của thế giới. Diện tích này càng ngày càng thu hẹp do quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Trong khi đó, dân số Trung Quốc chiếm đến 20% dân số thế giới. Vì thế, cần một lượng thực phẩm bổ sung lớn để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Trong khi đó, chính việc thiếu sự tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến đã cản trở đà phát triển của ngành nông nghiệp trồng cây khoai tây: chỉ 25% giống cây trồng được chứng nhận không sâu bệnh và chỉ 1% nông dân dùng máy móc trong sản xuất khoai tây. Ngoài ra, hầu hết các nông dân thiếu hiểu biết về vật gây hại và phương pháp kiểm soát sâu bệnh.

Để tăng năng suất hơn nữa, chính phủ đã kêu gọi các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cải tiến giống khoai tây để cung cấp cho nông dân. Thành tựu kinh tế của cuộc “cách mạng nông nghiệp” này rất lớn. Ở một vài vùng, giá bán ra của khoai tây đã cao hơn gấp 3 lần giá của lúa.

Trong tình hình thu nhập người thành thị tăng nhanh hơn thu nhập người nông thôn, chính phủ đang tìm cách tăng nguồn thu cho người nông thôn, nhằm giảm nguy cơ bất bình trong dân và bất ổn xã hội. Dư luận cho rằng chính sách này của chính phủ không chỉ có lợi cho nông dân. Thị trường 1,3 tỷ người thu hút nhiều nhà đầu tư, nhất là giới công nghiệp nông – thực phẩm. Nhiều người đã trở nên giàu có nhờ kinh doanh khoai tây.

(Theo Việt Hà – Dantri.com)