TPHCM tăng khả năng trữ nước trong lòng đất

tt640TPHCM đang xây dựng kế hoạch hành động nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Để bạn đọc hiểu hơn về hoạt động này của thành phố, chuyên trang BĐKH sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn đọc từng nội dung đang được nghiên cứu trong kế hoạch nêu trên. Trước hết là nội dung bảo vệ nguồn nước và chống ngập nước.
Theo Ban Chỉ đạo thích ứng với BĐKH của TPHCM, để bảo vệ nguồn nước, trong thời gian tới việc sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý sẽ được tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân. Bên cạnh đó, TPHCM sẽ nghiên cứu dùng các giải pháp kỹ thuật để làm tăng nguồn nước ngầm như có thể nạp thêm nước từ nguồn nước mưa hay nước mặt vào các tầng ngầm có chứa nước sẵn hoặc các tầng đất, đá có khả năng trữ nước trong lòng đất. Phổ biến và áp dụng các công nghệ tiên tiến vào việc xử lý nước mặn thành nước ngọt. Quy hoạch việc khai thác và sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả. Đề xuất và triển khai các giải pháp hạn chế khai thác nước đến mức làm thay đổi động thái của nguồn nước. Tăng cường quan trắc chất lượng nước mặt và nước ngầm để bảo vệ nguồn nước. Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước để hạn chế sự thu hẹp của diện tích nước nhạt; xác định các vùng có nguy cơ căng thẳng về nguồn nước trong tương lai. Quy hoạch và quản lý khai thác nước trên các sông thuộc địa bàn TPHCM.

Trong công tác chống ngập, đề xuất các giải pháp công trình thủy lợi thích ứng với sự biến động của dòng chảy tại các lưu vực sông do BĐKH gây ra. Lập bản đồ phân vùng có nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển, bão, nước biển dâng, sóng thần, phân vùng ngập lụt, đánh giá các rủi ro do bão, lụt gây ra. Kiên cố hóa hệ thống đê điều, trồng cây chắn sóng để bảo vệ hệ thống đê điều. Nghiên cứu tác động của BĐKH với hệ thống đê điều. Đề xuất giải pháp xả lũ cho hệ thống sông Đồng Nai. Nghiên cứu và lập quy hoạch thủy lợi cho TPHCM trong điều kiện BĐKH và nước biển dâng. Kết hợp các giải pháp chống ngập “mềm” như làm hồ điều tiết nước, vận động người dân làm hồ trữ nước trong nhà, tăng cường mảng xanh tại các vỉa hè, sân vườn… để nước có nơi trữ và thấm xuống (khi mưa to) với các giải pháp kỹ thuật là làm cống tiêu thoát nước…

(Theo DWRM)