TP. Hồ Chí Minh: Sawaco đảm bảo cung cấp nước sạch trong dịp Tết và mùa khô năm 2012

Ngày 8/12, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã công bố phương án cấp nước trong dịp Tết và mùa khô năm 2012, với mục tiêu đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục, không để xảy ra sự cố lớn, ảnh hưởng trên diện rộng gây gián đoạn cấp nước hoặc chất lượng nước xấu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Theo Sawaco, trong năm 2012, tình hình nhiễm mặn của sông Đồng Nai và sông Sài Gòn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các nhà máy nước, tình hình suy giảm nước nguồn có thể sẽ tiếp tục kéo dài và nghiêm trọng hơn trong những tháng mùa khô sắp tới, độ mặn có thể sẽ tăng cao hơn và tần suất xuất hiện nhiều hơn, thời gian kéo dài hơn. Ngoài ra, quá trình điều tiết van để phân vùng phục vụ các Nhà máy nước tiếp tục thực hiện và kèm theo đó sẽ không tránh khỏi làm thay đổi áp lực, xáo trộn thủy lực gây nên hiện tượng nước đục và yếu ở các khu vực của Công ty Cổ phần Cấp nước Chợ Lớn, Công ty Cấp nước Trung An. Các diễn biến trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của các nhà máy nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cấp nước phục vụ nhân dân thành phố.
Trước tình hình trên, Sawaco đã chủ động đề ra các giải pháp đảm bảo cho các nhà máy nước hoạt động ổn định, liên tục, an toàn như phối hợp với ngành điện lực nhằm đảm bảo nguồn điện cấp cho các nhà máy nước; phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng để đảm bảo chất lượng nước nguồn tại trạm bơm Hòa Phú và Nhà máy Nước Tân Hiệp; theo dõi tình hình xâm mặn, đẩy mặn nguồn nước và đề xuất biện pháp xử lý. Các đơn vị quản lý mạng chủ động kiểm tra, rà soát tình hình mạng lưới cấp nước trong phạm vi trách nhiệm quản lý; tiến hành các biện pháp điều tiết, điều phối lượng nước nhằm tăng áp lực và lượng nước cho các khu vực có hiện tượng nước yếu, thiếu, đặc biệt là tại các khu vực cuối nguồn.
Ông Võ Quang Châu, Phó Tổng Giám đốc Sawaco, cho biết: Cùng với các giải pháp trên, Sawaco cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là tập trung cao độ vào các dự án có liên quan đến việc tiếp nước Nhà máy Nước Thủ Đức 3. Cụ thể, cần đẩy nhanh các dự án trọng điểm như tuyến ống D500 Lê Văn Lương giải quyết cấp nước cho người dân xã Phước Lộc, xã Nhơn Đức, xã Hiệp Phước, xã Long Thới Huyện Nhà Bè; hoàn chỉnh tuyến D800 tỉnh lộ 43 từ Kha Vạn Cân đến Quốc lộ 1A để tăng cường khả năng tiếp nhận nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức 3 cung cấp nước cho các khu vực phường Tam Phú, Tam Bình, Bình Chiểu, Linh Đông Quận Thủ Đức; tuyến D500 Hiệp Bình và tuyến D500 Quốc lộ 13 giải quyết cấp nước cho người dân khu vực phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước quận Thủ Đức…

 

 (Theo Monre.gov.vn)