TP. Hồ Chí Minh đảm bảo việc cấp nước trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán

Ngày 13/12, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã triển khai kế hoạch đảm bảo cấp nước trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 với mục tiêu không để xảy ra tình trạng thiếu nước, chủ động ứng phó xử lý tình trạng nước đục cục bộ không để kéo dài và lan rộng.   
Theo Sawaco, năm 2010 TP. Hồ Chí Minh có thêm nguồn nước từ Nhà máy Nước (NMN) BOO Thủ Đức nên tình trạng thiếu nước đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 1/2011 do phải thực hiện công tác di dời tuyến ống D2000 cầu Điện Biên Phủ của dự án Vệ sinh môi trường thành phố, Sawaco sẽ có điều tiết lại mạng lưới cấp nước làm ảnh hưởng đến áp lực và dòng chảy. Vì vậy, có thể xảy ra tình trạng thiếu nước ở các quận nội thành như quận 1, 3, 5, 10, 11 và xuất hiện nước đục cục bộ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc cấp nước cho người dân thành phố trong dịp Tết Tân Mão 2011.    
Do đó, Sawaco yêu cầu các công ty thành viên triển khai các biện pháp tăng áp cục bộ, cấp nước bằng xe bồn, xà lan cho các khu vực nước yếu, thiếu nước. Dự trù phương án huy động xe bồn, xà lan cấp nước khi xảy ra sự cố ngưng nước cục bộ. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, Sawaco cũng chỉ đạo NMN Thủ Đức, NMN Tân Hiệp, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Trung An, Công ty TNHH một thành viên Nước ngầm Sài Gòn, Xí nghiệp Truyền dẫn nước sạch có phương án phối hợp để đảm bảo công suất phát nước được cung cấp liên tục, ổn định, chất lượng đạt tiêu chuẩn. Lập kế hoạch vận hành các trạm bơm, kế hoạch kiểm tra bảo vệ an toàn tuyến ống cấp nước. Triển khai phương án điều tiết mạng lưới cấp nước truyền tải, điều phối, cân bằng áp lực đảm bảo cấp nước.    
Các đơn vị cần đẩy mạnh chương trình giảm nước thất thóat thất thu, có kế hoạch kiểm tra và sửa chữa những điểm bể trước khi nghỉ Tết; bố trí công nhân trực sửa bể    theo các khu vực. Chuẩn bị vật tư dự phòng và các biện pháp sửa chữa kịp thời khi có sự cố đột xuất xảy ra. Khi phát hiện hay được thông báo sự cố phải khắc phục ngay, đồng thời thực hiện việc huy động lực lượng theo quy chế giải quyết sự cố của Tổng công ty.   

(Theo Monre.gov.vn)