Tổng Hội Địa chất Việt Nam: Phát huy thành tích 30 năm, tạo bước phát triển mới

23703_thu_truongr_Nguyen_Linh_Ngoc_phat_bieuSáng 5/10/2013, Tổng hội Địa chất Việt Nam (THĐCVN) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII kỷ niệm 30 năm thành lập và đề ra phương hướng hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ mới. Tới dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cùng đông đảo các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực địa chất – khoáng sản của Việt Nam.

Về những thành tựu nổi bật của Tổng hội Địa chất Việt Nam trong chặng đường qua, TS.Bùi Đức Thắng, Tổng Thư ký THĐC VN nhấn mạnh. Từ khi thành lập đến nay, THĐCVN đã trải qua 6 kỳ Đại hội. Từ một tổ chức xã hội nghề nghiệp với số lượng ít các nhà địa chất lão thành và ngành nghề hạn chế, tới nay đã phát triển thành Tổng hội ĐCVN, tập hợp hàng chục ngàn các nhà địa chất nhiều thế hệ, hoạt động đa ngành. Năm 2013, Tổng hội phát triển 14 Hội chuyên ngành, với các chuyên ngành khác nhau rất đa dạng như: Cổ sinh, Địa tầng, Địa hóa, Kiến tạo, Địa mạo, Địa chất biển, Đá quý, Kinh tế địa chất… Tổng hội còn có các Hội Địa chất tại các tỉnh, thành phố, 35 đơn vị khoa học công nghệ. Các đơn vị luôn bám sát hoạt động của ngành, thực hiện hàng trăm đề tài, hợp đồng nghiên cứu dịch vụ kỹ thuật trong các lĩnh vực điều tra địa chất, đo đạc địa hình, tìm kiếm đánh giá khoáng sản… Trong lĩnh vực đánh giá tiềm năng khoáng sản, Tổng hội đã đưa được những thông tin có tính chất định hướng dư luận, giúp cho đông đảo công chúng hiểu thực chất Việt Nam là đất nước không giàu tài nguyên khoáng sản mà chỉ đa dạng về khoáng sản. Quan điểm này đã được báo cáo tại nhiều hội thảo của Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Kinh tế, Khoa học công nghệ – Môi trường của Quốc hội, đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, được dư luận đồng tình, cổ vũ. Một số vấn đề lớn quan trọng đã và đang được Tổng hội quan tâm đề xuất để Nhà nước có quyết sách giải quyết như: “Sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên, khoáng sản của đất nước”. Cùng với công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội, Tổng hội còn có nhiều đóng góp đáng ghi nhận trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phổ biến kiên thức địa chất, hợp tác quốc tế, xóa đói giảm nghèo…

Ghi nhận đóng góp của Tổng hội, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Hai năm 2000, Hạng Nhất năm 2005, Huân chương Độc Lập hạng Ba năm 2008. Nhiều cá nhân và tập thể được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ VII (2013-2018) Tổng hội cũng đề ra phương hướng hoạt động với các tiêu chí “Tập hợp trí tuệ, phát triển bền vững”; Tiếp  tục phấn đấu sáng tạo, năng động, phát huy tiềm lực sẵn có, đưa hoạt động của Tổng hội lên tầm cao mới: Đẩy mạnh công tác tổ chức, nghiên cứu khoa học, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tuyên tuyền phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện, hợp tác quốc tế và hoạt động xã hội.

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bày tỏ sự tự hào trước những thành tựu nổi bật của Tồng hội trong suốt 30 năm qua, nhất là những đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học và tư vấn phản biện những vấn đề quan trọng của đất nước trong lĩnh vực địa chất khoáng sản, được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Thứ trưởng kỳ vọng, trong nhiệm kỳ VII này, Tổng hội sẽ “tập trung trí tuệ phát triển bền vững”, xứng đáng là ngôi nhà chung của ngành Địa chất, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành và sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đất nước.

Đại hội Tổng hội ĐCVN khóa 7 đã thống nhất bầu 96 đại biểu vào Ban Chấp hành Trung ương Tổng hội ĐCVN, PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất – Khoáng sản giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Tổng hội ĐCVN. PGS.TS. Nguyễn Khắc Vinh, nguyên Chủ tịch Tổng hội 3 nhiệm kỳ vừa qua đảm nhiệm vai trò cố vấn Ban Chành Trung ương Tổng hội ĐCVN khóa VII.

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Chủ tịch THĐCVN khóa VII cảm ơn các vị đại biểu đã tín nhiệm ông giữa chức Chủ tịch và hứa sẽ cùng Ban Chấp hành mới đoàn kết, đổi mới các hoạt động của Tổng hội, góp phần đưa ngành Địa chất VN hội nhập, phát triển bền vững.

Nhân dịp này, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao tặng Ban Chấp hành TƯ Tổng hội ĐCVN bức trướng khắc 8 chữ vàng: Đoàn kết – Trí tuệ – Đổi mới – Phát triển. Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Chủ tịch thường trực Ban Chấp hành TƯ Tổng hội ĐCVN khóa VI. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Đặng Quốc Lịch, Tổng hội ĐCVN. Tặng Bằng khen của Liên hiệp các Hội KHKT VN cho 5 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Tổng hội trong nhiệm kỳ VI vừa qua.

Theo monre.gov.vn