Tìm giải pháp khắc phục sự cố Thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 1/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đầu đoàn công tác tới khảo sát và làm việc với Ban Quản lý Dự án Thủy điện 3 cùng các bên liên quan về hiện tượng rò rỉ nước của đập chính Thủy điện Sông Tranh 2, đóng tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Sau khi đi thị sát bên trong thân đập Thủy điện Sông Tranh 2, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: Qua đối chiếu, các khe nhiệt được bố trí thực hiện theo đúng bản thiết kế của công trình. Nước chảy qua các khe nhiệt đã được Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 xử lý gom lại thành một mối ở bên trong thân đập. “Chúng tôi phần nào yên tâm hơn sau khi đi thị sát bên trong thân đập. Tuy nhiên, về lâu dài, đơn vị chủ đầu tư cần phối hợp với các nhà khoa học sớm đưa ra giải pháp xử lý tối ưu khiếm khuyết này”, ông Phong nói.
Ngay sau khi tới thị sát bên trong thân đập Sông Tranh 2, Đoàn công tác đã có buổi họp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My, Ban Quản lý Dự án Thủy điện 3, Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 cùng các bên liên quan. Sau buổi họp, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Nội dung cuộc họp là tìm giải pháp xử lý chống thấm, khắc phục triệt để việc nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu. Nhiều biện pháp xử lý chống thấm được đưa ra, song vẫn chưa thống nhất được biện pháp xử lý cuối cùng.
Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực thân đập Thủy điện Sông Tranh 2, nước rò rỉ qua các khe đã không còn chảy tràn lan như những ngày trước đây. Nước bên trong thân đập đã được gom chảy theo các đường ống ra ngoài cửa dẫn vào đường hầm. Hiện mực nước của Thủy điện Sông Tranh 2 có cao trình hơn 160m. Để xử lý chống thấm, đập dâng của Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được hạ dưới mực nước chết cao trình 140m. Trong những ngày này, tại huyện Bắc Trà My có mưa vừa, lưu lượng nước về tại lòng hồ là 50m3/s.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)