Tiền Giang: Không để nhân dân vùng nhiễm mặn thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn

Mùa khô hạn 2012, Tiền Giang kiện toàn mạng lưới đường ống bổ cấp nước, mở thêm 75 vòi cấp nước công cộng cung cấp miễn phí phục vụ trên 3.800 nhân dân sinh sống các địa bàn ven biển, cù lao hạ lưu sông Tiền tiếp giáp với biển Đông đang chịu ảnh hưởng khô hạn và nhiễm mặn nặng nề thuộc hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông. Tỉnh kiên quyết không để bà con phải thiếu nước sinh hoạt trầm trọng như các năm trước đây.
Kinh phí phục vụ bổ cấp nước cho nhân dân vùng biển, vùng nhiễm mặn được tỉnh đầu tư trên 47,6 tỉ đồng, bao gồm: mở các vòi công công, lắp đặt thêm 51,5 km đường ống dẫn nước, 5 trạm bơm tăng áp và trang bị thêm 3 máy phát điện tại các trạm cấp nước trọng điểm. Tỉnh giao hai đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc cấp nước cho nhân dân là Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Tiền Giang và Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước nông thôn Tiền Giang. Nguồn cấp nước khai thác từ các ao chứa tại các trạm cấp nước trên địa bàn huyện cù lao Tân Phú Đông có tổng dung tích 131.200 m3 và nguồn cung của nhà máy BOO Đồng Tâm từ Tp Mỹ Tho đưa về Gò Công đối với huyện Gò Công Đông.
Để đảm bảo nguồn cung cấp nước liên tục không bị gián đoạn, tỉnh yêu cầu ngành điện Tiền Giang ưu tiên cung cấp điện cho các trạm cấp nước khu vực các huyện phía Đông cũng như các đơn vị cấp nước chuẩn bị máy phát điện dự phòng, đề phòng sự cố có thể xảy ra trên hệ thống điện lưới quốc gia. Qua khảo sát của địa phương, huyện Gò Công Đông có trên 1.700 hộ dân sinh sống ven biển, ven sông Cửa Tiểu và huyện Tân Phú Đông có 2.132 hộ dân sống tại các cồn bãi, cù lao tiếp giáp biển Đông bị nhiễm mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong các tháng mùa khô 2012. Với nỗ lực lớn của tỉnh, người dân trong vùng khó khăn sớm giải quyết vấn đề nguồn nước sinh hoạt vốn trước đây rất nan giải, ổn định cuộc sống và tổ chức sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu hiệu quả bền vững.
 

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)