Thủy điện “khát” nước, nguy cơ thiếu điện rất cao

Trong suốt tháng qua, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên luôn ở trong tình trạng khô hạn kéo dài. Không có mưa, lượng nước vào các hồ thủy điện giảm mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các nhà máy thủy điện nơi đây. Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cảnh báo, với tình trạng hạn hán kéo dài, nguy cơ thiếu điện trong năm 2013 là rất cao.

Ông Đặng Văn Tuần, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, lưu lượng nước về hồ đo được những ngày qua bình quân chỉ 23-25m³/giây khiến mực nước hồ cũng chỉ quanh mức 101,5m, chỉ cách mực chết 0,5 m. Suốt cả tuần qua nhà máy thủy điện sông Ba Hạ đã chính thức dừng cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho hệ thống thủy nông Đồng Cam với diện tích 19.800 ha và cánh đồng lúa huyện Sơn Hòa (Phú Yên) với diện tích 350 ha. Nếu trong những ngày tới khu vực này tiếp tục không mưa thì chỉ khoảng 20/3 là hồ Thủy điện Ba Hạ sẽ về mực nước chết, Nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động.

Không riêng Thủy điện Sông Ba Hạ, hầu hết các hồ thủy điện khu vực miền Trung Tây Nguyên đều đang dao động xung quanh mực nước chết và thấp hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân do là năm nay không có lũ, dòng chảy thiếu hụt so với cùng kỳ nhiều năm từ 60-80%. Tổng lượng nước các hồ thủy điện miền Trung và Tây Nguyên thiếu hụt 2,6 tỷ m3 so với mực nước dâng bình thường (cả nước thiếu khoảng 5,3 tỷ m3).

Ông Tạ Văn Luận, Tổng giám đốc Công ty Thủy điện Yaly cho biết, mức nước hiện nay của các hồ Thủy điện trên dòng Sêsan xuống thấp nghiêm trọng. Lưu lượng nước về các hồ chỉ đạt khoảng 50-60 m3/s, bằng 2/3 lưu lượng các năm cùng thời điểm. Hầu hết các hồ đã sử dụng 1/3 dung tích hữu ích, chỉ còn 2/3. Cụ thể, dung tích hữu ích ở hồ Pleikrong chỉ còn 61,5m, giảm 8,5 m so với mực nước dâng bình thường nhiều năm. Mức nước hiện tại hồ Yaly là 507,5m, thấp hơn so với mức nước dâng bình thường là 7,5 m, cách mực nước chết là 17,5 m.

Theo ông Luận, đến nay chưa có tín hiệu khả quan nào hứa hẹn tình hình thủy văn sẽ được cải thiện, điều đó đồng nghĩa với việc thủy điện sẽ tiếp tục khó khăn.

Trước tình hình khô hạn diễn ra tại miền Trung và Tây Nguyên nói trên, Tập đoàn điện lực VN (EVN) đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất điện năm 2013 để có đủ điện đáp ứng nhu cầu trong nước theo dự tính. Ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, theo kế hoạch, năm 2013, sản lượng điện trong cả nước được huy động từ thủy điện sẽ gần 54 tỷ kWh; trong đó, mùa khô (từ tháng 1 – tháng 6) là 20 tỷ kWh.

Tuy nhiên, do tình hình thiếu nước nghiêm trọng nên sản lượng điện thiếu hụt vào mùa khô này sẽ là 1,43 tỷ kWh (tính cả các hồ bậc thang là 2,42 tỷ kWh). Vì vậy, EVN sẽ phải huy động gần 1,6 tỷ kWh chạy dầu FO và DO; trong đó, mùa khô là trên 1,1 tỷ kWh. Đồng thời, tập trung sửa chữa các tổ máy nhiệt điện than, tua bin khí… Đưa nhà máy Uông Bí mở rộng 2 (công suất 300MW), tổ máy 1 (300MW) nhiệt điện Quảng Ninh 2 vào vận hành nhằm tăng nguồn phát điện mùa khô.

EVN cũng phối hợp với các Tập đoàn: Công nghiệp Than-khoáng sản Việt Nam, Dầu khí, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị phát điện khác nhằm đảm bảo nguồn phát cho hệ thống điện. Hiện nay, EVN đang chỉ đạo Trung tâm điều tiết hệ thống điện quốc gia và các đơn vị thành viên theo dõi sát tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện để điều hành hợp lý nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Tại cuộc họp báo Bộ Công Thương tháng 3/2013, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho hay, theo kế hoạch, trong năm 2013 phải huy động khoảng 1,2-1,5 tỷ kWh bằng nguồn nguyên liệu dầu với giá thành mỗi kWh từ 4000 – 5000 đồng/kWh. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tăng giá thành sản xuất điện của EVN trong năm 2013.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN và các tập đoàn khác có các nhà máy điện như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam phải đảm bảo vận hành an toàn, liên tục các nhà máy do các đơn vị này quản lý. Bộ Công Thương chỉ đạo EVN cân nhắc thời điểm sử dụng các nguồn điện với nhiên liệu đắt tiền, không để thiếu điện trong mùa khô 2013.

(Theo Monre.gov.vn)