Thủy điện chưa đảm bảo an toàn cho hạ du

tt761Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại Hội nghị phổ biến công tác quản lý an toàn đập thủy điện, phòng chống lụt bão 2011, diễn ra ngày 19/7, tại Đà Nẵng. 

Theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có 71 thủy điện có công suất lớn hơn 10MW (trong đó có 44 nhà máy có công suất hơn 30MW và 27 nhà máy có công suất từ 10 đến 30 MW) của 61 đơn vị quản lý, vận hành.

Tính đến năm 2011, tổng công suất lắp đặt của các nhà máy thủy điện chiếm 8000 MW(khoảng 35% tổng công suất nguồn điện Việt Nam). Các nhà máy thủy điện đều có hồ chứa với dung tích đến vài tỷ mét khối và hệ thống đập để tích trữ nước, điều tiết nước hồ chứa.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số chủ hồ thực hiện chưa đúng, chưa đủ quy trình vận hàng nên xảy ra sự cố đáng tiếc trong thời gian vừa qua như thủy điện Sông Ba hạ, Hố Hô, An Khê Ka Năk…

Về việc đăng ký an toàn đập, các  chủ đập cũng chưa chú trọng thực hiện. Với các nhà máy có công suất lớn hơn 30MW, hiện mới có 26/44 chủ đập thực hiện đăng ký an toàn đập với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, việc thu thập thông tin về khí tượng thủy văn, dự báo về dòng chảy, các chủ đập chưa thực hiện đầy đủ. Riêng về việc kiểm định an toàn đập, đến nay tất cả các đập đã đến kỳ kiểm định nhưng chưa được chủ đập thực hiện kiểm định theo quy định, hiện mới có một số chủ đập đang xây dựng kế hoạch kiểm định.

Việc xây dựng phương án bảo vệ đập cũng chỉ có một số chủ đập đã xây dựng xong phương án này nhưng nội dung chưa đầy đủ theo quy định và chưa được UBND tỉnh phê duyệt (Sông Côn 2, Srêpok 4, Ialy, Sê San 3, Plêikrông, Thác Mơ).

Đối với việc xây dựng phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du, phương án này nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho vùng hạ du do xả lũ khẩn cấp hoặc vỡ đập. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các chủ đập chưa xây dựng phương án này, một số đã xây dựng nhưng nội dung chưa đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn cho hạ du và chưa được phê duyệt.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, yêu cầu lãnh đạo các nhà máy thủy điện phải khẩn trương cắm mốc bảo vệ đập, xây dựng phương án bảo vệ đập và PCLL cho vùng hạ du để đảm bảo an toàn đập, tính mạng người dân, nhất là chuẩn bị đến mùa mưa bão sắp đến.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)