Thừa Thiên – Huế: Phấn đấu tổng công suất thủy điện đạt khoảng 500 MW

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án phát triển thủy điện; trong đó, giai đoạn từ 2011-2015 tỉnh hoàn thành các công trình thủy điện lớn và nhỏ với tổng công suất khoảng 500 MW đưa vào hoạt động. 5 công trình thủy điện chính đã và đang được triển khai tại Thừa Thiên – Huế là A Lưới, Hương Điền, Bình Điền, Alin B1 và Tả Trạch với tổng công suất 360MW, chiếm 80%. Trong đó, công trình Tả Trạch vừa là công trình thuỷ lợi (phòng chống lũ lụt và cấp nước cho hạ lưu), vừa kết hợp phát điện, còn lại đều có nhiệm vụ chính là phát điện thương mại.
Ngoài dự án thủy điện Bình Điền (trên sông Hữu Trạch, một nhánh của Sông Hương) đi vào hoạt động từ cuối năm 2009, đến nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai xây dựng các dự án thủy điện còn lại, gồm: thủy điện Hương Điền 81MW, thủy điện A Lưới 170MW và thủy điện A Lin B1 40MW. Hiện tại, Nhà máy thủy điện Hương Điền (trên sông Bồ, đoạn qua địa bàn huyện Hương Điền), thi công hoàn thành 2/3 tổ máy; tổ máy số 1 đã vận hành hòa vào lưới điện quốc gia, tổ máy số 2 chuẩn bị phát điện. Đối với tổ máy thứ 3, công ty đang tiến hành đàm phán mua thiết bị, dự kiến đến quý III/2011 sẽ thi công hoàn thành và phát điện. Công trình thủy điện Hương Điền đã hoàn thành khoảng 95% các hạng mục đầu tư với tổng giá trị thi công khoảng 1.600/2.000 tỷ đồng, khi phát điện, toàn bộ các tổ máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia sản lượng điện bình quân hơn 300 triệu Kwh. 
Đối với công trình thủy điện A Lưới, các đơn vị thi công đang thực hiện việc lắp đặt các thiết bị tại tổ máy 1 để đưa vào vận hành vào đầu quý 2/2011. Trên công trường đường dẫn và hầm ống áp lực dài gần 12km của dự án, các đơn vị đang tổ chức làm 3 ca để đảm bảo tiến độ thi công. Theo thiết kế, thủy điện A Lưới là công trình lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế với công suất 170MW, sản lượng điện bình quân hàng năm 686,5 triệu kWh, có tổng mức đầu tư 3.234 tỷ đồng. 
Các công trình thủy điện ở Thừa Thiên – Huế ngoài nhiệm vụ phát điện, còn góp phần điều tiết nước, đẩy mặn vào mùa khô và phòng chống ngập lụt cho vùng hạ lưu vào mùa mưa lũ. Các tổ máy của các công trình thủy điện vì thế được trang bị tua bin Francis, động cơ trục đứng đồng bộ 3 pha và các thiết bị điện, thiết bị phụ trợ khác đảm bảo cho các nhà máy hoạt động an toàn trong mọi chế độ…


(Theo Monre.gov.vn)