Tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công”

HoithaoMeKong

Ngày 28-29/09/2010, tại khách sạn Hải Âu(Đồ Sơn – Hải Phòng) đã diễn ra khóa đào tạo, tập huấn “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong khuôn khổ hợp tác Mê Công” do Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức. Lớp đào tạo, tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình “Tăng cường năng lực tổng hợp(ICBP)” do Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy ban sông Mê Công các quốc gia và các cơ quan thành viên tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cho phát triển bền vững tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trong lưu vực sông Mê Công. Tham dự lớp đào tạo có các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước(CIWAREM), các thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và các cán bộ, chuyên gia đến từ các bộ, ban ngành có liên quan tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Đức Trung, Chánh văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh các đại biểu về tham dự lớp tập huấn. Ông Trung bày tỏ hy vọng, lớp đào tạo, tập huấn sẽ mang đến cho các đại biểu tham dự một cái nhìn tổng quan về các vấn đề trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước, nâng cao năng lực của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước.

Nội dung chủ yếu của lớp đào tạo, tập huấn lần này của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ yếu đi sâu vào vấn đề Quản lý lưu vực sông và các ý kiến, kiến nghị của CIWAREM về sửa đổi, bổ xung Luật Tài nguyên nước năm 1998. Lớp tập huấn đã nghe ông Tô Trung Nghĩa – nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi, chuyên gia của CIWAREM – trình bày về vấn đề Quy hoạch dòng sông tiến tới Quy hoạch lưu vực sông, giúp cho các học viên có được kiến thức chung về Quy hoạch lưu vực sông cũng như Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước, các vấn đề nảy sinh trong công tác Quy hoạch và sự cần thiết phải thành lập các Quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước.

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, các học viên được tiếp cận các kiến thức mới về tài nguyên nước và cùng tập trung thảo luận, bổ xung và phản biện các kiến thức được học thông qua hình thức thảo luận theo nhóm, giải quyết các vấn đề, tình huống mang tính giả định do các chuyên gia của CIWAREM đặt ra. Thông qua đó, các học viên được trau dồi thêm các kiến thức được học và có thể vận dụng một cách linh hoạt tùy thuộc vào vị trí công tác của mình.

Lớp tập huấn đã kết thúc tốt đẹp. Thay mặt Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, ông Lê Đức Trung cảm ơn các học viên đã tới tham dự lớp tập huấn. Ông khẳng định trong tương lai,  Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các lớp đào tạo, tập huấn về tài nguyên nước nhằm trang bị cho các học viên và các ban, ngành liên quan một cách nhìn đầy đủ và tổng quát trong lĩnh vực tài nguyên nước, từng bước nâng cao năng lực và tiến tới hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia mạnh về lĩnh vực tài nguyên nước./

(Thanh Sơn – TT Tư liệu và Thông tin TNN)