Quảng Ngãi: Nạo vét sông gây xâm thực

Chỉ qua 2 đợt triều cường, bờ biển thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị xâm thực sâu vào đất liền gần 10 mét, cuốn phăng hàng dương phòng hộ chống sạt lở. Tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, hàng loạt ngôi nhà cách mép nước vài bước chân chẳng biết lúc nào đổ sập xuống biển.

“Chỗ này khoảng mươi hôm gần đây, biển đã lấy cỡ 10 mét rồi đó, cứ cuối tháng 10 đầu tháng 11 là nó lở vô. Hồi trước biển ở tận ngoài xa, còn giờ cứ hằng năm lở lần lở lần mươi mét vài chục mét”, ông Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Kỳ Tân, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi nói.

Xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức hiện có trên 2km bờ biển thường xuyên diễn ra nạn sạt lở, bờ biển đã ăn sâu vào đất liền gần 150 mét. Từ năm 2009 đến nay, chính quyền địa phương đã di dời gần 200 hộ dân của 2 thôn An Chuẩn và Kỳ Tân đến nơi ở mới. Hiện vẫn còn 500 hộ nằm trong vùng sạt lở cần được di dời khẩn cấp.

Người dân địa phương cho hay, nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này xuất phát từ việc triển khai Dự án nạo vét Cửa Lở khiến mất cân bằng tự nhiên. Mục tiêu ban đầu của Dự án là nhằm thông luồng lạch nơi cửa sông, nhưng rốt cuộc cửa sông cũng chẳng thông mà bờ biển thì cứ ngày một nham nhở do xói mòn.

Còn tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, triều cường xâm thực cũng khiến hàng chục hộ dân phải bỏ làng ra đi. Trước đây, làng có cả một rừng cây và bãi đá tự nhiên che chắn, nhưng đã 10 năm nay, do áp lực gia tăng dân số, người dân đã phá rừng cây phòng hộ và cả bờ đá để làm nhà. Hệ quả tất yếu là nạn lở đất, sóng biển xâm thực diễn ra ngày một trầm trọng.

Sạt lở, bồi lấp vùng ven biển vốn là quy luật của tự nhiên nhưng hiện các hoạt động của con người khiến thiên tai này diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)