Quảng Ngãi: Đầu mùa hè huyện đảo Lý Sơn đã thiếu nước

Ngày 12/5, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Mới đầu mùa hè nhưng hàng trăm giếng nước chuyên dùng tưới các loại cây trồng trên địa bàn (như hành, tỏi, ngô) và giếng nước phục vụ sinh hoạt ở các khu dân cư đang cạn dần, báo hiệu tình trạng hạn hán nặng sẽ làm thiếu nghiêm trọng nước sinh hoạt, nước tưới cho cây trồng.              
 Trong vụ sản xuất Xuân- Hè năm nay, huyện Lý Sơn gieo trồng gần 200 hécta ngô (sắp cho thu hoạch), hàng trăm hécta hành, cùng nhiều loại cây trồng xen canh khác đang trong giai đoạn phát triển, nhưng do thiếu nguồn nước tưới nên cả ngày lẫn đêm nông dân phải thường trực thay phiên nhau bơm tưới cho cây trồng. Nếu hạn hán kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất các loại cây trồng.               
 Cùng với việc thiếu nguồn nước tưới cho cây trồng, tại nhiều khu dân cư ở xã An Vĩnh và An Hải, các giếng nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân đang trong tình trạng cạn kiệt và có nguy cơ bị nhiễm mặn. Riêng xã đảo An Bình (đảo Bé) là địa phương không có giếng nước ngọt, nên lượng nước dự trữ của nhân dân cũng bắt đầu cạn, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, ăn, uống cho người dân trong thời gian ngắn.    

 

(Theo Monre.gov.vn)