Phú Thọ: Sau 1 năm khánh thành, công trình nước sạch trị giá trên 1,2 tỷ đồng vẫn bỏ không

Công trình cấp nước sạch tại xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2010. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn bỏ không, chưa được đưa vào sử dụng, hệ thống máy móc, đường ống dẫn tới từng hộ dân đang bị xuống cấp, hoen gỉ.
Lý giải việc này, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lương cho biết: Một trong những nguyên nhân dẫn đến công trình chưa đi vào hoạt động là do hiện nay đội quản lý công trình nước sạch này chưa tính được giá nước cho các hộ dân. Một số hộ dân còn đang tính hơn thiệt việc giá nước không phù hợp với tình hình hiện nay tại địa phương nên chưa thể vận hành hệ thống công trình. Xã cũng đã tính đến việc họp toàn bộ các hộ dân thuộc các khu 7, 8, 9, thống nhất giá nước hợp lý để người dân có thể sử dựng được. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết thêm, Tiên Lương là một xã nghèo của huyện Cẩm Khê nên việc thu tiền nước sạch của các hộ thuộc hệ thống công trình nước sạch cung cấp còn rất phức tạp. Nếu thu mức thấp thì đội quản lý công trình phải bù lỗ, còn nếu thu cao như giá nước chung của tỉnh thì hầu hết các hộ không sử dụng hệ thống nước này mà vẫn sử dụng nước giếng vốn có của gia đình…
Công trình nước sạch xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê được khởi công xây dựng từ tháng 4/2009 thuộc chương trình hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ Italia thông qua tổ chức AIFO tại Việt Nam, nhằm giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão số 4 năm 2008 với tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng, công suất máy 120m3/ngày đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của hơn 100 hộ dân thuộc 3 khu 7, 8, 9 của xã. Tuy nhiên từ ngày khánh thành đến nay, công trình vẫn đang bỏ không.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng liên quan cần nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là đội quản lý công trình hệ thống nước sạch của xã tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân để công trình nước sạch trị giá trên 1,2 tỷ đồng này đi vào hoạt động, người dân sớm được hưởng lợi từ các công trình của Nhà nước.

 

(Theo Monre.gov.vn)