Ở nơi nước quý như vàng

Ở xóm Rồng, nhà nào cũng có nhiều can nhựa, thùng phi dùng để đi xin, mua nước. Ảnh: Nguyên Khoa.
Nằm giữa biển và sông, nhưng xóm Rồng ở Nghệ An không có nước ngọt sử dụng. Thiếu nước, nhiều cô gái mới về làm dâu trong xóm đành ‘trốn’ nhà chồng về mẹ đẻ chỉ để ‘tắm một cái cho thỏa thích’.

Đến xóm Rồng, ấn tượng đầu tiên là những ống nhựa chằng chịt xen lẫn với dây điện, cáp điện thoại. Trước mỗi hiên nhà là chiếc bình nhựa gắn chặt vào mái ngói để lấy nước mưa. Dưới đất, những chiếc can nhựa nằm chỏng chơ bên phi nước lúc nào cũng trong trạng thái khô khốc.

Nằm giữa sông Lò và bờ biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), xóm Rồng có 120 hộ với gần 1.000 nhân khẩu chủ yếu sống bằng nghề đi biển. Các cụ già cho biết, từ khi lập xóm đến nay, ước mơ lớn nhất của xóm Rồng là trời mưa liên tục để có nước dùng thoải mái.

Nhà ngay sát sông Lò, gia đình anh Phạm Văn Thuần thuộc diện khá giả, sở hữu tàu cỡ lớn chuyên đánh cá xa bờ, nhưng chuyện nước nôi lúc nào cũng khiến anh phải đau đầu. Sau nhiều lần mất hàng chục triệu đồng thuê máy về khoan, thuê thầy địa lý về tìm nước ngọt nhưng không thành công, gia đình anh Thuần đành chấp nhận tằn tiện từng giọt nước.

“Dù nằm cạnh sông nhưng nước đều nhiễm phèn, nhiễm mặn, không thể sử dụng. Chúng tôi phải dự trữ nước mưa và mang xe bò đi gần chục cây số mới mua được nước về dùng. Mùa này còn có mà mua chứ mùa hè thì nước hiếm như vàng. Chúng tôi phải dậy từ sáng sớm, đi sang làng khác xếp hàng mua từng can”, anh Thuần cho biết.

tt55

Những chậu nước đục, sủi bọt, đã qua sử dụng được người dân chắt chiu để lọc lại và sử dụng tiếp. Ảnh: Nguyên Khoa.

Nước mua về đều được sử dụng tằn tiện, đầu tiên dùng để vo gạo, nước gạo sau đó dùng rửa rau và kế tiếp là dùng cho lợn gà, súc vật uống. Những gia đình nào xa xỉ thì sau khi tắm giặt ở dưới sông Lò lên mới có vài gáo nước ngọt để dội qua.

“Sống mãi trong cảnh thiếu nước giờ cũng quen rồi, chỉ tội nhất là bọn trẻ hoặc những người mới về làm dâu, làm rể xóm Rồng không quen cảnh sống thiếu nước. Nhiều cô gái về làm dâu xóm Rồng được vài ngày là đòi về nhà mẹ đẻ chỉ để tắm một cái cho thoải mái”, chị Nguyễn Thị Thắng thở dài.

Mấy năm nay, một số gia đình có điều kiện đã đầu tư cả chục triệu đồng mua ống nhựa, máy bơm công suất lớn rồi kéo điện sang những giếng nước của các gia đình ở làng bên cạnh để bơm nước về dùng, nhưng cũng không hiệu quả. Ống nhựa phơi mưa phơi nắng rất nhanh bị hỏng, các giếng nước lại ở xa, máy bơm công suất lớn cũng khó đưa nước về tận nhà dân.

“Lúc đầu chỉ một số ít gia đình làm hệ thống này thì còn đủ nước để bơm, nhưng giờ nhiều người làm quá nên các giếng nước ở làng bên cạnh cũng cạn”, một người dân cho biết.

Để tích trữ nước, tất cả gia đình ở xóm Rồng đều có bể lớn. Trước hiên nhà là những chiếc thùng nhựa để hứng nước mưa từ mái ngói rồi cho chảy thẳng vào bể. Tuy nhiên, những bể này chỉ đáp ứng được nhu cầu cho người dân khoảng vài tháng, còn lại đành phải đi xin, mua nước từ các làng khác.

Ông Vũ Minh Quế, xóm trưởng xóm Rồng cho biết, từ bao đời nay, người dân phải sống chung với cảnh thiếu nước ngọt. Việc tắm rửa, giặt giũ đều được tiến hành ở con sông Lạch Lò nhưng mấy năm gần đây, sông này ô nhiễm khiến cho người dân càng khốn đốn.

Bí thư Đảng ủy xã Nghi Thiết, ông Nguyễn Văn Vinh, cho biết xã đã lập hồ sơ, làm tờ trình xin dự án nước sạch ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả. “Việc thiếu nước ở xóm Rồng hiện rất trầm trọng nhưng chắc vài năm tới, người dân vẫn phải sống chung với thiếu nước”, ông Vinh nói.

 

 

(Theo Vnexpress.net)