Nước sạch về xã ung thư Thạch Sơn

Nước sạch đã về đến tất cả các khu dân cư trong xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Hiện đã có 1.848 hộ lắp đặt đường ống và đồng hồ nước, trong đó có 1.260 hộ đang sử dụng thường xuyên nguồn nước sạch cho sinh hoạt hàng ngày, đó là khẳng định của ông Lê Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn.
Trên địa bàn xã Thạch Sơn, nguồn nước ngầm vừa thiếu vừa bị ô nhiễm, nghiêm trọng là các khu 8 và khu 9. Ông Lê Văn Thêm, Trưởng khu dân cư số 8, cho biết: Khu dân cư chúng tôi nằm phía ngoài đê sông Hồng nhưng do nguồn nước bị ô nhiễm nên nước giếng không thể sử dụng trong ăn uống. Tất cả 130 hộ trrong khu đều phải đi mua hoặc xin nước ở khu vực khác về nấu cơm.
Hiện nay, nước sạch được đưa về đến từng nhà vừa đảm bảo sức khoẻ vừa tiết kiệm tiền bạc và công sức nên chúng tôi rất phấn khởi. Nói về hiệu quả của dự án, ông Hoàng Văn Đồng (66 tuổi) cho rằng, Nhà nước đầu tư công trình nước đã giải toả nỗi lo thiếu nước sạch của người dân, đặc biệt giúp người già và trẻ nhỏ không phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
tt8
Nước sạch đã về xã ung thư Thạch Sơn

Ông Lê Quang Vinh cho biết: Thạch Sơn là xã có tỷ lệ người dân bị mắc ung thư rất cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm. Do đó, việc đưa nước sạch về xã là chủ trương rất được người dân ủng hộ.
Công trình nước được chủ đầu tư bàn giao cho xã vào đầu tháng 11/2010. Hiện nay, nước đã về đến tất cả các khu dân cư, trong đó có trên 1.200 hộ đang sử dụng thường xuyên, những hộ còn lại đã lắp đặt đường ống và đồng hồ nước.
Việc một số gia đình chưa sử dụng nguồn nước sạch do các hộ này vẫn còn đang sử dụng nước giếng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động các gia đình còn lại sử dụng nước sạch này để giữ gìn sức khoẻ. Xã đã giao cho HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng quản lý và vận hành hệ thống nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, giảm tỷ lệ thất thoát nước.
Dự án xây dựng hệ thống nước sạch sinh hoạt cho nhân dân xã Thạch Sơn, thị trấn Lâm Thao và thị trấn Hùng Sơn, do UBND huyện Lâm Thao làm chủ đầu tư với tổng số tiền gần 42 tỷ đồng (ngân sách nhà nước cấp hơn 38 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng), khởi công từ tháng 9/2007, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2008. Tuy nhiên, đến tháng 10/2009 công trình mới được bàn giao cho hai thị trấn Lâm Thao và Hùng Sơn, riêng xã Thạch Sơn bàn giao vào tháng 11/2010 (chậm gần 3 năm).
Xã Thạch Sơn cách đây vài năm được dư luận cả nước biết đến với tỷ lệ người dân ở đây mắc ung thư cao. Do đó, năm 2006, Nhà nước có dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân xã Thạch Sơn và vùng phụ cận là thị trấn Hùng Sơn và Lâm Thao. Dự án được chia làm 8 gói thầu, trong đó, xã Thạch Sơn có 3 gói thầu, thị trấn Hùng Sơn 2 gói thầu, thị trấn Lâm Thao 3 gói thầu.
Riêng 3 gói thầu ở xã Thạch Sơn có tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng lắp đặt đường nước đến đồng hồ của tất cả các hộ trong xã, từ sau đồng hồ đến bể nước, các hộ dân được cấp vật tư và tự lắp đặt. Hai thị trấn Hùng Sơn và Lâm Thao, dự án lắp đặt đường nước đến nhóm hộ.

(Theo Vfej.vn)