Nước sạch về vùng cao

nước sạch vùng cao
Nước sạch đã về với gần 500 hộ dân ở các thôn An Lâu 1, An Bình, Bồng Miêu và Trà Sung – những địa phương vùng cao vốn là “rốn khát” lâu đời ở Tam Lãnh (Phù Ninh, Quảng Nam).
Sau gần ba năm nghiên cứu, đầu tư xây dựng, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã bàn giao cho xã Tam Lãnh một công trình nước sạch nông thôn với kinh phí đầu tư gần 60.000 USD. Nguồn vốn này do Cty Olympus Pacific Minerals Inc (Ca-Na-Đa), Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Tổ chức từ thiện Rotary Club (Úc) tài trợ với sự cộng tác kỹ thuật của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ. 
Tam Lãnh là một xã miền núi, có 1.505 hộ gia đình sinh sống (6.725 người), 80% dân số ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông, số còn lại buôn bán nhỏ và chăn nuôi. Trước đây, phần lớn người dân các thôn Bồng Miêu, An Bình và An Lâu 1 đào giếng tại nhà để lấy nước phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, đa số các giếng này đều bị khô nước vào mùa nắng và nước bị nhiễm phèn nặng.
Trước thực trạng bức bách về nhu cầu nước sạch sinh hoạt, năm 2007, địa phương đã có đơn đề nghị Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu hỗ trợ một hệ thống cung cấp nước sạch. Công ty đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước lấy từ 7 giếng đào tại khu vực để xác định nguồn nước có chất lượng tốt nhất cho hệ thống nước sạch sẽ được xây dựng sau này.
Đầu năm 2008, sau khi xác định nguồn nước sạch chất lượng cao nhất và đáng tin cậy nhất, cũng như qua đánh giá nhu cầu của người dân địa phương trong việc sử dụng nước sạch để sinh hoạt, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã quyết định hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch tại đây.
Hệ thống bao gồm 2 giếng khoan sâu 50 m (mỗi giếng có đường kính là 168 mm), 1 đài nước (cao 8 m, sức chứa 20 m3), hệ thống khử trùng bằng clo, 2 máy bơm chìm và hệ thống tuyến phân phối ống. Ngoài ra, có các thiết kế bể chứa, ống bơm, xử lý nước, hệ thống điện và sơ đồ hệ thống nước, sơ đồ phân phối. Xây dựng đài nước, lắp đặt hệ thống xử lý, các bể chứa, bơm hệ thống điện và điều khiển, tuyến ống và van cho hệ thống phân phối (tổng chiều dài 11.569m), đồng hồ nước tại các đường ống chính nhằm giúp theo dõi quá trình cung cấp nước và sự thất thoát trong khi phân phối.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bá – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Lãnh cho biết: “Hệ thống nước sạch hoàn thành đã góp phần làm giảm các bệnh do nguồn nước gây ra và từng bước cải thiện sức khỏe cộng đồng”.
Theo ông Bá, điều đáng hoan nghênh là Công ty đã để chính quyền địa phương quản lý, vận hành, bảo dưỡng hệ thống quy trình nước sạch này. Đồng thời, Công ty ưu tiên lao động địa phương trong việc thi công đào lấp tuyến ống (theo hợp đồng thỏa thuận giữa người lao động và Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu). Trước đó, Công ty cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp tư vấn với nhóm hưởng lợi và chính quyền địa phương với mục đích trao đổi chia sẻ cũng như các ý kiến, kinh nghiệm của họ trong việc sử dụng nước sạch cũng như vấn đề vệ sinh.
Được biết, chỉ mới đi vào khai thác từ hơn 5 năm trở lại đây, nhưng Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã dành khoản kinh phí gần 600.000 USD cho năm dự án phát triển cộng đồng tại Tam Lãnh (đường sá, cầu cống, trường học, hoàn thổ và khôi phục môi sinh, nước sạch).

 

(Theo Monre.gov.vn)