Nỗi đau từ biển cả

Chiều tối 22/1, bầu không khí tang thương, ảm đạm bao trùm cả xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc khi hay tin những nỗ lực cuối cùng tìm kiếm chiếc tàu của anh Tăng Văn Xô và 9 ngư dân bị mất liên lạc hôm 15/1 vẫn không có kết quả. Biển cả đã đem lại cho ngư dân cuộc sống, thế nhưng chỉ trong hơn 2 tháng qua người dân Ngư Lộc nhận nỗi đau từ biển cả khi có đến 18 ngư dân bị mất tích trên biển.
Như đã đưa tin, ngày 15/1, trên đường vào đảo Bạch Long Vỹ tránh gió mùa Đông Bắc, 9 ngư dân cùng tàu đánh cá của anh Tăng Văn Xô, ở thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã bị mất liên lạc. Ngay sau đó, các tàu đánh cá bạn và tàu đánh cá của địa phương đã nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn bặt vô âm tín.
Nỗi buồn kéo đến thôn Bắc Thọ những ngày giáp Tết khi trong thôn đến 5 người bị mất tích, mà cay đắng hơn là cả 2 gia đình đều phải gánh chịu những mất mát quá lớn: nơi thì mất 3, nơi thì mất 2 người thân yêu, trụ cột của gia đình. Tiếng khóc gọi con xé lòng của đôi vợ chồng già ngót nghét 70 tuổi Tăng Văn Chí và Nguyễn Thị Xuyên ở thôn Bắc Thọ khiến mọi người không cầm được nước mắt. Còn nỗi đau nào hơn khi cả 3 người con trai của ông bà là các anh Tăng Văn Xô, Tăng Văn Viết và Tăng Văn Việt, đều theo con tàu mất tích ngoài biển khơi. Cả 2 ông bà đang cậy nhờ tuổi già vào gia đình người con trai Tăng Văn Việt, nhưng giờ đây ông bà chẳng còn biết phải bấu víu vào đâu khi mất đi cả 3 đứa con ruột của mình.
Cùng cảnh ngộ với gia đình ông bà Chí-Xuyên, gia đình bác Nguyễn Văn Mẫu có 2 người con là Nguyễn Văn Thu và Nguyễn Văn Thành cũng đi trên tàu của anh Xô. Vẻ mặt thất thần, hốc hác khi nhiều đêm thức trắng ngóng đợi các con nhưng chưa thấy con về, giọng bác Mẫu thiểu não: 2 đứa đang tuổi đôi mươi, theo bố ra khơi từ nhỏ, thấy bố sức yếu chúng bảo bố ở nhà, chúng con đi thay bố, không cho tôi đi cùng. Ngờ đâu đi chuyến này là đi mãi, thương con giờ tôi cũng không biết phải làm sao để gặp các con được…. Trên tàu đánh cá của anh Xô lần này còn có 4 người ở xã Hưng Lộc, họ đều là những trụ cột trong gia đình, giờ đi biển không về, người thân của họ, ngoài việc tiếc thương rồi đây còn phải đối mặt với cuộc sống khó khăn, nhất là khi không còn người chồng, người cha để nương nhờ.
Theo nhận định của các tàu cá bạn và các cơ quan chức năng thì trên đường vào đảo tránh gió mùa đông bắc, có thể tàu của anh Xô đã bị đắm. Vì vị trí tàu khi bị mất liên lạc rất gần với đảo, cách hơn 10 hải lý, nên việc liên lạc bằng các phương tiện như bộ đàm, vô tuyến điện, hay điện thoại di động đều dễ thực hiện, nhưng tất cả mọi liên lạc với tàu của anh Xô đều vô vọng mặc dù trên tàu một số thuyền viên có mang theo điện thoại di động.
Còn nhớ cách đây chưa đầy 2 tháng (ngày 18/10/2010), người dân Ngư Lộc rớt nước mắt, làm lễ cầu siêu cho 9 người con của xã cũng bị mất tích trên biển. Mọi người chưa nguôi ngoai nỗi mất mát đó lại phải gánh chịu nỗi đau tiếp theo. Ông Nguyễn Văn Thảo, chánh văn phòng UBND huyện Hậu Lộc cho biết: “Chia sẻ những mất mát, đau thương của các gia đình có người mất tích, những ngày qua, đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ tỉnh cùng các ban, ngành đoàn thể ở huyện và địa phương đã đến tận từng gia đình để động viên, thăm hỏi và hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình có người mất tích. Chính quyền địa phương cũng đã có kế hoạch cụ thể nhằm tạo công ăn việc làm cho người thân của các ngư dân gặp nạn như đào tạo nghề miễn phí, hỗ trợ sản xuất, đời sống… để giúp các gia đình sớm ổn định cuộc sống.”.
Biển mãi là nguồn sống và những ngư dân vẫn luôn phải bám biển để mưu sinh. Nhưng để bớt đi những giọt nước mắt đau thương của những người dân vùng biển, họ đang rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các ban ngành chức năng về việc trang bị phương tiện đánh bắt. Đồng thời về phía mình, những lao động trên biển cũng cần phải chủ động hơn nữa trong việc bảo vệ an toàn cho tính mạng của chính mình. . 

(Theo Monre.gov.vn)