Năm mới phấn khởi với nguồn nước “mới”

Đối với bà con dân tộc các buôn Knia 1, Knia 2, Knia 3 và Knia 4 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) nước sạch là khát vọng từ nhiều năm nay. Đã qua rồi cái cảnh già trẻ chen chúc nhau hứng từng chai nước từ chân suối Ea Kmur, cảnh “cháy” nguồn nước mỗi khi mùa khô đến, ô nhiễm những lúc mưa về khi mà đầu năm nay hệ thống nước sạch đã về đến buôn làng, mang lại niềm vui khôn tả cho bà con dân tộc Êđê nơi đây.

01-4

Công trình nước sạch về với 4 buôn Knia được khởi công xây dựng từ tháng 10-2012 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, với tổng số vốn đầu tư gần 12,6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hơn 9,4 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của huyện hơn 1,4 tỷ đồng, bà con đồng bào trong các buôn đã chung tay đóng góp được gần 500 triệu đồng. Hiện nay, công trình đã vận hành mang nguồn nước sạch đến cho hơn 300 hộ gia đình trên khắp 4 buôn. “Đói ăn đói mặc một chút cũng không sao, chứ đói nguồn nước thì bà con khổ vô cùng. Ngày trước, hễ đi học về là trẻ con trong buôn lại kéo nhau ra tận suối để hứng nước ngầm về cho gia đình. Hình ảnh những đứa trẻ gầy nhom phải cõng trên lưng gùi nước nặng trĩu vượt đường xá xa xôi vẫn còn in sâu trong tâm trí tôi. Có thế mới hiểu được nỗi khổ thế nào khi thiếu nước. Giờ nước sạch đã về, chúng tôi quý trọng lắm”, Buôn trưởng buôn Knia 1, ông Y Yak Kbuor chia sẻ niềm vui.

Về xã Ea Bar đúng vào ngày người dân trong buôn khánh thành công trình nước sạch mới thấy hết không khí náo nức, vui mừng của bà con thật lớn biết bao. Ngay từ sáng sớm từ già tới trẻ, người người từ các buôn đã đổ dồn về khu vực công trình nước sạch để tham dự lễ đón nguồn nước mới. Tiếng cồng chiêng vang lên rộn rã xen lẫn trong tiếng cười nói rôm rả khiến chúng tôi ngỡ như đang bước vào lễ hội đầy màu sắc.

02-2

Trò chuyện với chúng tôi, ông Y Si Thắt Ksor, Phó Chủ tịch huyện Buôn Đôn bày tỏ niềm phấn khởi: “Việc xây dựng và đưa vào hoạt động công trình cấp nước sinh hoạt cho bà con 4 buôn Knia đã phần nào giúp người dân giảm bớt gánh nặng về việc thiếu nước sinh hoạt. Qua đó nâng cao nhận thức của bà con trong việc thay đổi tập quán sử dụng nước sinh hoạt một cách an toàn, hợp vệ sinh”. Đang giặt giũ quần áo, thấy chúng tôi bà Hơ Luôn Buor (buôn Knia 2) cười tươi nói: “Nước sạch lắm, mình uống thử rồi, rất ngọt và mát. Từ nhỏ đến lớn vốn phải đi hứng nước ở xa mấy cây số, giờ nước về đến tận nhà thật tiện lợi quá”. Đứng bên cạnh chúng tôi, anh Tạ Quốc Nam, cán bộ kỹ thuật xây dựng công trình nước sạch vui vẻ thêm vào: “Từ ngày đầu mới thi công, ngày nào bà con cũng hỏi khi nào thì nước về tới nhà. Thấy bà con mong ngóng từng ngày anh em chúng tôi tự bảo phải cố gắng hoàn thành sớm để người dân có trọn niềm vui. Không chỉ biết sử dụng, bà con còn rất ý thức trong việc giữ gìn hệ thống. Ngoài việc cắt cử người bảo vệ, bà con hỏi chúng tôi về công tác bảo dưỡng một cách cặn kẽ, còn lên cả kế hoạch cụ thể”.

Nỗi lo thiếu nước sạch đã được xua tan, sức khỏe bà con còn được đảm hơn khi được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Đời sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn 4 buôn Knia đã sang trang với những niềm vui và hi vọng mới.

 (Theo tainguyenmoitruong.com.vn)