Nguồn nước Việt Nam đang bị khai thác quá mức

tt868Đó là nhận định của các nhà khoa học tại hội thảo “Đánh giá tổng hợp tài nguyên nước Việt Nam giai đoạn 2000-2010” do Hội thủy lợi Việt Nam, Hội đập lớn và phát triển nguồn nước, Hội tưới tiêu Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Cộng tác vì nước Việt Nam (VNWP) vừa tổ chức tại Hải Phòng.

Theo đó, trong 20 năm qua, thuỷ điện Việt Nam phát triển mạnh. Tính đến nay, đã sử dụng khoảng 30% tiềm năng nước làm thuỷ điện, dự báo đến năm 2025 con số này sẽ lên đến xấp xỉ 90%.

TS Đào Trọng Tứ, uỷ viên ban điều hành VNWP  cho biết, hệ thống sông Việt Nam đang phải gánh trên 500 công trình thuỷ điện lớn nhỏ. Trong đó phải kể đến sông Đồng Nai với 14 công trình/ 420km sông; sông La Ngà 5/290km sông; sông Bé 6/350km sông; hạ lưu sông Mê kông 11/2400km sông đặt ra những thách thức lớn cho môi trường sinh thái và phát triển nền kinh tế bền vững trong tương lai.

Tuy nhiên, việc quản lý nguồn tài nguyên nước ở Việt Nam còn nhiều bất cập, nhất là sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ, ngành khác nhau, cụ thế là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn với Bộ Tài nguyên và môi trường. “Nếu nước không được đưa về một đơn vị quản lý chung, thống nhất thì trong tương lai, nguồn tài nguyên này sẽ tiếp tục có nguy cơ cạn kiệt”. GS.TS Vũ Trọng Hồng, chủ tịch Hội thuỷ lợi Việt Nam nhận định.

 

 

(Theo Minh Cường – baodatviet.vn)