Người dân Hòa Định Tây (Phú Yên) mong mỏi nguồn nước sạch

Hơn 9 tháng nay, 71 hộ dân ở thôn Cẩm Thạch, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa (tỉnh Phú Yên) hàng ngày phải đi xin nước hoặc lấy nước suối về sinh hoạt do công trình cấp nước sạch của thôn ngừng hoạt động.

Công trình cấp nước sạch thôn Cẩm Thạch được đưa vào sử dụng trong năm 2009 với kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Sau 3 năm sử dụng, đường ống chính dẫn nước dài 7 km của công trình từ trung tâm huyện về thôn đã bị rò rỉ nhiều chỗ làm thất thoát nước. Bên cạnh đó, các ống dẫn từ đường ống chính vào các khu dân cư do lắp đặt không đúng kỹ thuật, tùy tiện nên không quản lý được lượng nước. Do đó, trong hơn 9 tháng qua, công trình nước sạch này phải ngừng hoạt động để sửa chữa.
Ông Nguyễn Khén, người dân của thôn Cẩm Thạch cho biết: Các hộ gia đình sử dụng nguồn nước của công trình rất mong hệ thống cấp nước sạch sớm hoạt động trở lại để ổn định cuộc sống, bởi từ khi ngừng cấp nước đến nay, các hộ dân ở đây hàng ngày phải đi xin nước ở các hộ có giếng khoan, giếng khơi hoặc đi lấy nước ở suối xa 4 – 5 km về sinh hoạt rất vất vả và phiền phức. Vào những ngày mưa gió, rất trơn trợt dễ ngã khi phải chở, gánh từng can, thùng nước lớn.
Ở thôn Phú Sen Đông (cùng xã) cũng có một công trình cung cấp nước sạch cho 250 hộ gia đình và Trường THCS Hòa Định Tây, Trạm y tế xã, UBND xã thường xuyên bị thiếu nước do bể chứa nước nhỏ, thể tích chỉ 20 m3 và các ống dẫn nước bị rò rỉ. Nước ở đây không đảm bảo chất lượng do được lấy từ suối Muồng lên cho vào bể chứa rồi cấp trực tiếp cho dân mà không qua hệ thống lắng lọc. Do đó, các hộ dân và cơ quan thường xuyên phải sử dụng nước từ giếng khoan, giếng khơi. Anh Nguyễn Ngọc Hưng – Trưởng Trạm y tế xã cho biết: Để đảm bảo nguồn nước cho người dân đến điều trị, Trạm y tế xã đã đầu tư tạm một bộ lọc nước ozone để cung cấp nước cho người bệnh sử dụng.
X ã Hòa Định Tây có ba thôn Cẩm Thạch, Phú Sen Đông và Phú Sen Tây đều ở vùng gò đồi với 2166 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống còn nhiều khó khăn, việc đầu tư đào giếng khơi và giếng khoan nằm ngoài khả năng của người dân vì chi phí từ 15 – 20 triệu đồng. Ông Nguyễn Phi Hổ – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Định Tây cho biết: Mong muốn lớn nhất của xã hiện nay là có một công trình nước sạch để cung cấp cho các hộ dân trong xã sinh hoạt.
(Theo Monre.gov.vn)