Nghịch lý sử dụng nước sạch ở Thanh Miện, Hải Dương

Mỗi gia đình ở nông thôn hay thành thị đều luôn ước mong được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh, an toàn, nhưng ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương thì vẫn đang tồn tại một nghịch lý là nơi không có nước sạch để sử dụng, nơi thì có nước sạch mà không dám sử dụng.
Theo Trung tâm Nước sạch sinh hoạt và Vệ sinh môi trường Hải Dương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, hiện huyện Thanh Miện có 19 xã, thị trấn với trên 34.000 hộ dân đang sinh sống, trong đó, số hộ dân sử dụng nước máy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ còn lại đều sử dụng nước giếng khoan, giếng đào hoặc nước mưa.  
Ông Nguyễn Văn Mỳ – Chủ tịch UBND xã Phạm Kha cho biết: “Hiện nay, xã Phạm Kha có gần 1.900 hộ dân và toàn bộ người dân xã Phạm Kha đều chưa có nước máy sạch để dùng. Người dân nơi đây vẫn phải dùng nước giếng khoan, giếng đào. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước ngầm của xã không tốt, hàm lượng sắt trong nguồn nước ở đây khá cao, nên gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Trước đây, ở Phạm Kha, tỷ lệ người bị mắc bệnh ngoài da như dị ứng, mẩn ngứa, bệnh về đường tiêu hóa rất ít, nhưng gần đây tỷ lệ người mắc các bệnh trên, nhất là bệnh ngoài da tăng lên đáng kể. 
Anh Nguyễn Văn Chế ở thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha lo lắng: “Mặc dù khi qua bể lọc nhìn nước khá trong, nhưng chúng tôi không thể biết chất lượng nước có bảo đảm hay không. Các thiết bị điện tử trong nhà như máy giặt, bình nóng lạnh chỉ sử dụng một thời gian ngắn đã bị vàng ố, hoen gỉ và hư hỏng rất nhanh. Anh Chế cho biết thêm: “Nước giếng khoan khi sử dụng phải xây một bể lọc khá tốn kém và cứ 4 – 6 tháng là gia đình chúng tôi lại phải thay cát một lần. Chi phí nhiều, rất bất tiện, nhưng chất lượng thế nào thì gia đình chúng tôi chịu; chúng tôi vẫn cứ phải mong chờ nước máy”.
Một nghịch lý đang diễn ra tại Thanh Miện, đó là: Trong khi nhiều nơi “khát” nước sạch, thì một bộ phận người dân đã được lắp đặt nước máy đến tận nhà lại chỉ dám sử dụng rất ít, hoặc không dám sử dụng bởi giá nước quá cao. Ông Trần Văn Thành ở Khu An Lạc, thị trấn Thanh Miện cho biết: Gia đình tôi đã được lắp nước sạch, nhưng mỗi tháng gia đình chỉ dám dùng 3 mét khối nước vào việc nấu ăn và đun nước uống, còn toàn bộ việc giặt giũ, tắm rửa thì chỉ dám dùng nước giếng khoan hoặc nước mưa”. Theo Hóa đơn tiền nước của Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Hải Dương (đơn vị đang cung cấp nước sạch cho thị trấn Thanh Miện) thì 5 m3 khối nước đầu tiên người dân phải trả 6.200 đồng/m3; 10 m3 tiếp theo người dân phải trả 7.500 đồng/m3; 10 m3 tiếp theo người dân phải trả 8.600 đồng/m3 và cứ thế tiền nước được tăng dần đều so với mức sử dụng. Ông Thành nói: Gia đình tôi là nông dân canh tác trên một mẫu ruộng, mỗi vụ trừ chi phí chỉ còn lãi khoảng 6 triệu đồng. Với mấy khẩu trong gia đình cộng với tiền điện, tiền sinh hoạt hàng ngày, nên gần như sử dụng nước sạch là một thứ gì đó rất “xa xỉ” đối với chúng tôi. 
Ông Nguyễn Tăng Trạm – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Miện cho biết: Tại thị trấn Thanh Miện, phần lớn các hộ dân đã được lắp đường ống nước sạch, nhưng chỉ khoảng 60% người dân dám sử dụng mà chỉ dùng cầm chừng; 20% người dân lắp mà gần như không dám sử dụng. “Đến ngay như gia đình tôi, là một gia đình công chức, có thu nhập ổn định, nhưng cả tháng Tết gia đình mới dám sử dụng nước máy 10 m3 thôi” ông Trạm tâm sự. Theo ông Trạm thì mức thu nhập bình quân của người dân thị trấn Thanh Miện mới chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm, nên mức giá nước như hiện nay là khá cao và đến nay người dân vẫn chỉ dám dùng nước máy một cách dè sẻn. Nước giếng khoan, giếng đào, nước mưa vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với những người dân ở một huyện nông nghiệp của Hải Dương.
Theo các cơ quan chức năng thì hiện nay Thanh Miện cũng có khá nhiều dự án nước sạch đầu tư vào, nhưng dự án thì đòi hỏi phải có vốn đối ứng hoặc với “lý do” đầu tư lớn, nên giá tiền nước khá cao đã khiến người dân nơi đây không mặn mà gì với việc dùng nước máy.
Qua tìm hiểu, được biết: Một số đơn vị kinh doanh nước sạch trên địa bàn chỉ đưa ra mức giá bình quân là 6.000 đồng/m3. Do đó, để rộng đường cho dư luận, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Hải Dương để đưa vấn đề giá cả nước sạch và nhiều công trình nước sạch mặc dù đã được phê duyệt từ rất lâu nhưng không được triển khai… ra trao đổi với ông, nhưng vì một lý do nào đó ông Tổng Giám đốc nhất định không nghe máy.
Đảng và Nhà nước đã và đang rất quan tâm đến đời sống của nông dân. Cả nước đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới, bởi vậy nghịch lý nước sạch như ở Thanh Miện (Hải Dương) là vấn đề đáng lưu tâm.
(Theo Monre.gov.vn)