Ngày 7/12 (giờ Mexico): Khai mạc Phiên họp cấp cao của Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu

Theo Thông báo ban đầu của Ban tổ chức, ngày 7/12 khai mạc Phiên họp cấp cao của Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

Đến dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị (7- 9/12/2010) sẽ có 15 Tổng thống, 05 Phó Tổng thống, 11 Thủ tướng, 3 Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng (và cấp tương đương) cùng đại diện của 158 nước và một số Tổ chức quốc tế. Theo Chương trình dự kiến sắp xếp các Đoàn phát biểu (do Ban Thư ký phát hành ngày 04/12/2010), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu vào chiều ngày 9/12/2010.

            Ở khu vực Đông Nam Á, Trưởng đoàn (cấp lãnh đạo Bộ) của 6 nước gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Singapore đã đăng ký phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị.


* Hoạt động của Đoàn đàm phán Việt Nam tại Hội nghị:

            Phiên họp toàn thể trong khuôn khổ COP/CMP, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam đã phát biểu, nhấn mạnh Nghị định thư Kyoto phải tiếp tục được coi  là cơ sở nền tảng để ứng phó với biến đổi khí hậu và nêu rõ để đạt được mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 20C vào cuối thế kỷ này, các nước phát triển phải thực hiện tích cực hơn nữa các cam kết giảm phát thải khí nhà kính định lượng sau 2012 và yêu cầu AWG-KP cần sớm có các kết quả cụ thể về vấn đề này.

Tại cuộc họp của AWG-LCA, Phó Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam phát biểu, đánh giá cao cố gắng của Hội đồng điều phối trong việc xây dựng dự thảo tài liệu đàm phán, tuy nhiên yêu cầu các nước phát triển phải đưa ra các mục tiêu, cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính một cách mạnh mẽ, cụ thể trong các thời kỳ cam kết tiếp theo của Nghị định thư Kyoto sau năm 2012. Vấn đề giảm nhẹ phát thải khí nhà kính ở các nước đang phát triển phải được đi kèm với hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển. Việt Nam chỉ chấp nhận những trách nhiệm đã được quy định tại Công ước khí hậu. Mọi ràng buộc mới đối với các nước đang phát triển là không thể chập nhận, đặc biệt không chấp nhận việc bắt buộc các nước đang phát triển xây dựng và thực thi chiến lược phát triển các-bon thấp.

           Ngày 6/12/2010,  Đoàn Việt Nam đã gửi Ban Thư ký Công ước khí hậu bản Thông báo Quốc gia lần thứ hai của Việt Nam về biến đổi khí hậu để Ban Thư ký chuẩn bị việc công bố.

            Ngoài việc tham dự các cuộc họp, khóa họp, Đoàn Việt Nam đang tích cực thu xếp, bố trí các cuộc gặp song phương. Đoàn đã tiếp xúc với các nước ASEAN để tham khảo ý kiến, hoàn chỉnh thêm quan điểm chung của ASEAN. Quan điểm này sẽ được Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2010, thay mặt ASEAN phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị.

            Đoàn Việt Nam đã tổ chức gian triển lãm của Việt Nam về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Trung tâm Triển lãm Cancunmesse từ ngày 6/12/2010. Gian triển lãm đã thu hút được nhiều đại biểu và khách đến tham quan và tìm hiểu những hoạt động biến đổi khí hậu của Việt Nam.

PV (TN&MT) từ Cancun